Mỹ tập hợp đồng minh đối phó Nga và Trung Quốc: Liên thủ đấu liên kết

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với những hoạt động đối ngoại dồn dập trong hai tháng cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặt hái được thành quả cơ bản như mong muốn trên phương diện tập hợp đồng minh và đối tác để cùng đối phó Nga và Trung Quốc.

 Mỹ tập hợp đồng minh đối phó Nga và Trung Quốc: Liên thủ đấu liên kết
Việc ông Biden tiếp tục làm căng với Trung Quốc như người tiền nhiệm đã làm và sẽ cứng rắn với Nga chứ không như người tiền nhiệm là hai điều không gây bất ngờ. Nhưng bất ngờ trong chuyện quan hệ của Mỹ với Nga và Trung Quốc từ khi ông Biden kế nhiệm ông Donald Trump lại có ở chỗ ông Biden gay gắt với Trung Quốc còn hơn cả ông Trump và chẳng khác gì đã tuyên chiến về chính trị với Nga khi công khai nhìn nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin là "sát nhân". Trong bối cảnh tình hình chung như thế, chính quyền của ông Biden chơi sách lược lập lờ với Triều Tiên, cụ thể là vừa tìm cách đối thoại với Triều Tiên vừa thắt chặt quan hệ đồng minh quân sự chiến lược với Nhật Bản và Hàn Quốc để cùng đối phó Trung Quốc và Triều Tiên.
Mỹ hành động như thế thì không có gì khó hiểu khi Nga, Trung Quốc và Triều Tiên cùng liên thủ với nhau, dẫu không phải theo khuôn khổ cơ chế liên thủ ba bên thì cũng thông qua các cặp quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Trung Quốc cùng với giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Nếu liên thủ thật sự được với nhau, tức là thật sự đồng thuận quan điểm và phối hợp hành động trong xử lý quan hệ với Mỹ thì liên thủ giữa ba bên này sẽ trở thành kỳ phùng địch thủ đối với liên minh hay liên quân mà Mỹ đang nỗ lực thành lập. Nga buộc Mỹ phải lưu tâm về chính trị an ninh thế giới nói chung, đặc biệt ở châu Âu và khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh. Trung Quốc thách thức Mỹ về kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ, nhưng đồng thời còn cả về chính trị an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Triều Tiên cũng có thể khiến Mỹ rất khó xử về chính trị thế giới và an ninh ở khu vực Đông Bắc Á. Mỹ càng xung khắc với ba đối tác này thì bộ ba ấy sẽ liên thủ với nhau càng chặt chẽ hơn và càng thực chất hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần