Mỹ thử tên lửa siêu thanh sau căng thẳng ở Đài Loan

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động không quân và hải quân thường lệ ở eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Quân đội Mỹ hôm thứ 16/8 cho biết họ đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III.

Trước đó, Trung Quốc đã triển khai hàng loạt máy bay và bắn tên lửa đạn thật ở Eo biển Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm khu vực này. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ. 

Tên lửa Minuteman III có khả năng hạt nhân do Boeing chế tạo, là chìa khóa quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters
Tên lửa Minuteman III có khả năng hạt nhân do Boeing chế tạo, là chìa khóa quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ cho biết khoảng 300 cuộc thử nghiệm tương tự đã được thực hiện trước đây, đồng thời khẳng định đây không phải là kết quả của bất kỳ sự kiện toàn cầu cụ thể nào.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động không quân và hải quân thường lệ ở eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn gần Đài Loan vào ngày 15/8 trong bối cảnh khi một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đến thăm Eo biển Đài Loan và gặp lãnh đạo Tsai Ing-wen. 

Theo Reuters, quân đội Mỹ từng hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III vào tháng 4. Sự trì hoãn đó nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong chiến sự ở Ukraine.

Minuteman III có khả năng hạt nhân do Boeing chế tạo, là chìa khóa quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.660 km /h và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/h.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 nói rằng các lực lượng hạt nhân của quốc gia ông cần được đặt trong tình trạng báo động cao, làm dấy lên lo ngại rằng việc Nga tấn công Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết cho đến nay họ không thấy có lý do gì để thay đổi mức cảnh báo hạt nhân của Washington.

Cho đến nay, Nga và Mỹ có kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần