Mỹ thừa nhận "hết cách" với đường ống khí đốt của Nga

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các quan chức Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt nhắm đến Nord Stream 2 vừa qua là quá muộn. Washington chỉ đang cố gắng tạo áp lực để răn đe các dự án năng lượng khác của Nga trong thời gian tới.

Nord Stream 2 được thiết lập để vận chuyển tới 55 tỷ m3 khí đốt/năm trực tiếp từ Nga đến Đức, tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream hiện tại. 
Bloomberg mới đây dẫn lời 2 quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, Mỹ hiện có rất ít đòn bẩy để ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương bắc 2) giữa Nga và Đức hoàn thành. Điều này đánh dấu thất bại cho nỗ lực nhiều năm qua nhằm chống lại những gì mà Washington cho là "mối đe dọa đối với an ninh châu Âu".
Dự án trị giá 11 tỷ USD này chỉ còn vài tuần nữa là hoàn thành, khiến Tổng thống Donald Trump tức giận gọi đồng minh Đức của mình là "tù nhân của Nga". Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) không làm nhiều hơn để đa dạng hóa nhập khẩu khí đốt từ nhà cung cấp lớn như Mỹ.
Các quan chức giấu tên còn cho biết, lệnh trừng phạt với các dự án khí đốt của Nga, được Tổng thống Trump phê duyệt hôm 20/12 vừa qua, là quá muộn. Washington chỉ đang cố gắng tạo áp lực để răn đe các dự án năng lượng khác của Nga trong thời gian tới.
"Đây là một dự án thương mại, nhưng cũng chứa đựng ý nghĩa chính trị khổng lồ sau đó", Peter Beyer, người điều phối chính sách xuyên Đại Tây Dương của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn tại Berlin, đồng thời hy vọng rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không có ảnh hưởng lớn đến dự án đó.
Các lệnh trừng phạt với dự án Nord Stream 2 nhắm vào các tàu đặt đường ống này, cũng như giám đốc điều hành của các công ty liên kết với các tàu đó. Họ có thể bị từ chối thị thực và các giao dịch liên quan đến tài sản hoặc lợi ích có trụ sở tại Mỹ của họ sẽ bị chặn.
Phần cuối cùng của đường ống dự kiến được hoàn thành vào ngày 11/1 tới, để được đưa vào hoạt động vào khoảng từ tháng 4 - 6/2020 sau khi thử nghiệm và kết nối bổ sung. Tuy nhiên trước sức ép mới nhất từ Washington, các hoạt động tại Nord Stream 2 đang phải tạm dừng.
Nord Stream 2 được thiết lập để vận chuyển tới 55 tỷ m3 khí đốt/năm trực tiếp từ Nga đến Đức, tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream hiện tại. Các quốc gia Mỹ và Đông Âu lo ngại khi liên kết mới, về mặt lý thuyết, sẽ mang đến cho Moscow khả năng vượt qua Ukraine như một hành lang quá cảnh.
Tuy nhiên sâu xa, việc hoàn thành Nord Stream 2 có thể mang lại nguồn cung cấp khí đốt mới cho thị trường châu Âu, khiến Mỹ gặp khó khăn hơn bao giờ hết để chiếm ưu thế thị phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu Âu, khi vẫn duy trì việc chở dầu bằng tàu.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, chuyên phụ trách các vấn đề năng lượng, hôm 21/12 cho biết, các đối tác của Nga ở châu Âu sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với Bộ Tài chính Mỹ để làm rõ hơn về lệnh trừng phạt mới, liên quan đến Nord Stream 2 và đường ống khí đốt Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần