Mỹ thừa nhận trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an là điều không thể

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield ngày 5/4 cho biết, việc trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an LHQ là điều không thể mặc dù phương Tây đang nỗ lực hết sức để cô lập Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Getty
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Getty

Theo Tass, phát biểu với MSNBC hôm 5/4, bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh: “Nga hiện là một thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, đó là sự thật. Chúng ta không thể thay đổi sự thật đó mặc dù chúng ta đang nỗ lực nhằm cô lập họ trong cơ quan này”.

Bà Thomas-Greenfield nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực loại trừ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya hôm 5/4 nói rằng Nga xem những nỗ lực của phương Tây nhằm loại nước này ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ là điều không thể chấp nhận được.

Ông Nebenzya lưu ý thêm: "Đây là điều chưa bao giờ xảy ra từ trước đến nay. Và việc làm này sẽ cản trở quá trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay”.

Hãng Tass ngày 5/4 đưa tin Mỹ đang đề xuất tổ chức phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 7/4 tới để xem xét tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trả lời phỏng vấn đài National Public Radio ( NPR) hôm 4/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho biết bà sẽ đưa ra đề nghị này tại Hội đồng Bảo an trong ngày thứ Tư, và hy vọng Đại hội đồng sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất là vào thứ Năm. Cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Đại sứ Thomas-Greenfield tìm cách đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Hội đồng Bảo an LHQ ngày 5/4 đã tổ chức một cuộc họp về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên chấm dứt xung đột và tiến hành "các cuộc đàm phán nghiêm túc vì hòa bình, dựa trên nguyên tắc của Hiến chương LHQ”.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết, Nga đang thực hiện các hoạt động nhân đạo mỗi ngày, đồng thời cáo buộc phía Ukraine cố tình cản trở hoạt động này. Ông VNebenzia nói rằng, “những đối tượng cực đoan” ở Ukraine đã sử dụng dân thường làm lá chắn, trong khi cáo buộc Nga sát hại người dân.

Trước đó hôm 4/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga “cố ý sát hại dân thường ở Bucha”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch về vụ việc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4 tuyên bố lực lượng của họ không sát hại dân thường ở thị trấn Bucha. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không một cư dân địa phương nào phải chịu bất cứ hành vi bạo lực nào."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần