Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine hàng trăm xe bọc thép và tên lửa

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có xe bọc thép cùng vũ khí và đạn dược.

Lầu Năm Góc thông báo sẽ  gửi 59 xe thiết giáp Bradley cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới nhất. Ảnh: Reuters
Lầu Năm Góc thông báo sẽ  gửi 59 xe thiết giáp Bradley cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới nhất. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, theo thông báo ngày 19/1 của Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới nhất bao gồm 59 xe thiết giáp Bradley, 90 xe thiết giáp Stryker, hệ thống phòng không Avenger và 350 phương tiện bánh lốp đa năng cơ động cao. Gói viện trợ mới không bao gồm xe tăng chiến đấu như yêu cầu của Ukraine.

"59 chiếc Bradley IFV có trong gói này, cùng 50 chiếc Bradley đã cam kết trước đó vào ngày 6/1 và 90 chiếc Stryker APC sẽ cung cấp cho Ukraine hai lữ đoàn có xe bọc thép," thông báo của Lầu Năm Góc cho hay.

Gói hỗ trợ quân sự này cũng bao gồm đạn dược bổ sung cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), 8 hệ thống phòng không Avenger, hàng chục nghìn viên đạn pháo và khoảng 2.000 tên lửa chống tăng, Bộ Quốc phòng cho biết.

Gói viện trợ mới nhất nâng tổng mức hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát lên tới hơn 26,7 tỷ USD.

Kiev đã nhiều lần hối thúc các nước phương Tây gửi xe tăng chiến đấu để đối phó với Nga. Tuy nhiên, Berlin chưa đáp ứng yêu cầu của Kiev vì lý do theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz là chưa có nước NATO nào cung cấp loại vũ khí hạng nặng này cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/1 tiếp tục kêu gọi các nước phương Tây nhanh chóng viện trợ xe tăng chiến đấu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Trong một video được gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi đại diện các quốc gia ủng hộ và nhanh chóng viện trợ quân sự, nhất là xe tăng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Tuy nhiên, Đức tuyên bố sẽ cho phép gửi xe tăng do họ sản xuất tới Ukraine để giúp nước này đối phó lực lượng quân đội Nga nếu Mỹ đưa ra cam kết tương tự, một nguồn tin chính phủ Berlin tiết lộ với Reuters hôm 18/1.

Leopard 2 của Đức được đánh giá là một trong những xe tăng tốt nhất của phương Tây. Xe nặng hơn 60 tấn, trang bị pháo nòng trơn 120mm có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5 km.

Trong khi đó, Washington hôm 18/1 nói rằng chưa sẵn sàng cung cấp xe tăng cho Ukraine vì một số lý do, trong đó có khó khăn liên quan đến bảo dưỡng và huấn luyện.

Mặc dù Mỹ và Đức chưa đồng ý viện trợ xe tăng, nhưng Ukraine đã có được cam kết từ Anh. Chính quyền của Thủ tướng Rishi Sunak tuần trước cam kết sẽ chuyển 14 xe tăng Challenger 2 đến Ukraine. Ba Lan cũng sẵn sàng viện trợ xe tăng Leopard nếu được Đức - quốc gia sản xuất - "bật đèn xanh".

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây có thể giúp họ giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ đã mất khi chiến sự bước sang năm thứ hai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần