Mỹ: Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân ngay trong tháng 5

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo Kyodo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 6/5 cho biết, Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri, sớm nhất là trong tháng này.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 17/9/2020, cập nhật bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên. Nguồn: Yonhap
Ảnh vệ tinh chụp ngày 17/9/2020, cập nhật bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên. Nguồn: Yonhap

"Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với các đồng minh và đối tác, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với họ," bà Porter nói hôm 6/5, đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân trong tháng này tại bãi thử Punggye-ri.

Theo bà Porter, trong chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng này, Tổng thống Joe Biden dự định bày tỏ cam kết của Mỹ đối với an ninh của hai quốc gia này.

“Địa điểm Punggye-ri mà Triều Tiên khẳng định đã phá bỏ vào năm 2018 để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa vào thời điểm đó, đang được chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 7," Phó phát ngôn Porter nói thêm và nhấn mạnh đánh giá của Mỹ là "phù hợp" với các tuyên bố công khai gần đây của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố nước này có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - các hoạt động này đã không diễn ra từ năm 2017. Sau đó, Bình Nhưỡng đã phóng ICBM vào tháng 3.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gần đây cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân với tốc độ nhanh hơn và cảnh báo sử dụng nếu cần thiết, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA).

Hồi tháng 4/2018, Triều Tiên cho biết họ đã quyết định đóng cửa địa điểm Punggye-ri, đình chỉ các vụ thử hạt nhân và ICBM. Triều Tiên sau đó cho nổ các đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở được sử dụng để thử hạt nhân tại Punggye-ri. Bình Nhưỡng khẳng định địa điểm này đã được tháo dỡ "hoàn toàn".

Tuy nhiên, đầu năm nay, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tại khu vực này. Theo một phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, hình ảnh được thu thập vào cuối tháng 4 cũng cho thấy các công nhân đang chơi bóng chuyền tại địa điểm này.

Vụ thử hạt nhân lần gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 9/2017. Punggye-ri nằm ở khu vực đông bắc Triều Tiên, là địa điểm thử hạt nhân duy nhất được biết đến của nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần