Mỹ trừng phạt nhà thầu xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/2, Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt đối với công ty Nord Stream 2 AG - nhà thầu xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, và lãnh đạo công ty này.

Mỹ trừng phạt công ty Nga xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2
Mỹ trừng phạt công ty Nga xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2

Ngày 23/2, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bổ sung biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nord Stream 2 AG - công ty xây dựng và vận hành đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, và Giám đốc điều hành Matthias Warnig.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/2, Tổng thống Biden cho biết Washington phối hợp chặt chẽ hành động về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức. "Hôm nay, tôi đã chỉ đạo chính quyền của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các quan chức của công ty. Bước đi này là một phần khác trong đợt trừng phạt ban đầu của chúng tôi nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine. Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang" - người đứng đầu Nhà Trắng cho biết.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành thông báo về việc "ngừng hoạt động" các giao dịch với Nord Stream 2 AG cho đến ngày 2/3.

Trước đó, Đức tuyên bố ngừng phê duyệt tuyến đường ống khí đốt trị giá 11 tỷ USD với lý do Nga có hành động gây hấn đối với Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lo ngại dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Moskva.

Nord Stream 2 AG có trụ sở chính tại thành phố Zug của Thụy Sĩ. Đây là công ty con của tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom, Nga. Gazprom sở hữu toàn bộ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 nhưng chi trả một nửa chi phí, phần còn lại được chia sẻ bởi Shell, OMV của Áo, Engie của Pháp và Uniper, Wintershall DEA của Đức.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ euro, khi đi vào vận hành, có thể vận chuyển mỗi năm khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới Đức. Tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, đã hoàn thành vào ngày 10/9/2021, vẫn đang chờ giấy phép hoạt động của Berlin và Brussels.

Để bắt đầu vận hành chính thức, Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, cần được sự chấp thuận của cơ quan quản lý của Đức vốn đang kiểm tra dự án về việc tuân thủ Chỉ thị về khí đốt của EU. Tuy nhiên, ngày 16/11/2021, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức đã đình chỉ quá trình cấp chứng nhận do nhà điều hành Nord Stream 2 AG, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ phải đăng ký một công ty con tại Đức. Quá trình cấp chứng nhận sẽ nối lại sau khi mọi thủ tục hoàn thành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần