Mỹ tuyên bố sẽ mở lại đại sứ quán ở Kiev

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong chuyến đi đến Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ thông báo mở lại đại sứ quán cùng với các kế hoạch hỗ trợ quân sự mới cho Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine tại Kiev. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine tại Kiev. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 24/4 đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Ukraine. Phái đoàn quan chức Mỹ cho biết sẽ mở lại đại sứ quán Mỹ ở Kiev. 

Đây là chuyến thăm của các quan chức Mỹ cấp cao nhất tới Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

Theo một quan chức Mỹ, cuộc thảo luận giữa phái đoàn Mỹ và các nhà lãnh đạo Ukraine kéo dài 3 giờ, hơn gấp đôi thời gian dự kiến.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng Nga không đạt được mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. "Nga tìm cách đạt mục tiêu tước độc lập, chủ quyền của Ukraine, áp đặt sức mạnh quân sự, kinh tế với Ukraine, nhưng họ đã thất bại." ông Blinken nói trong cuộc họp báo tại một địa điểm không được tiết lộ ở biên giới Ba Lan - Ukraine sau khi rời Kiev.

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin ca ngợi "lòng dũng cảm và khả năng lãnh đạo cũng như thành công mà Ukraine đã đạt được" trong chiến sự với lực lượng Nga, đồng thời hứa sẽ có thêm viện trợ để chống lại quân đội Nga hiện đang cố gắng tiến công ở phía đông.

Bộ trưởng Blinken thông báo các nhà ngoại giao Mỹ trước tiên sẽ quay lại Lviv, phía tây Ukraine và sẽ trở lại thủ đô Kiev trong vài tuần tới.

Trong chuyến thăm Kiev, Bộ trưởng Austin và Ngoại trưởng Blinken đã công bố gói viện trợ quân sự nước ngoài trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và 15 quốc gia đồng minh cùng đối tác.

Trước chuyến thăm của các quan chức Mỹ, Ukraine đã lên danh sách các vũ khí khẩn cấp mà nước này mong muốn nhận được từ Washington như hệ thống chống tên lửa, hệ thống phòng không, xe bọc thép và xe tăng, ông Igor Zhovkva  - Cố vấn của Tổng thống Zelenskiy nói với NBC News hôm 24/4.

Trước đây, ông Zelensky yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng hơn để tái chiếm các vùng lãnh thổ bị mất kiểm soát. Theo Reuters, Washington và các đồng minh NATO dường như sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này. Anh cam kết gửi xe quân sự và xem xét cung cấp xe tăng cho Ba Lan để Ba Lan chuyển xe tăng T-72 (do Nga thiết kế) cho Ukraine.