Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Năm 2022, Hà Nội xây dựng được 16 vùng lúa Japonica, lúa chất lượng cao

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hoá theo hướng VietGAP, hữu cơ đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân và từng bước tham gia vào thị trường xuất khẩu.

Ngày 30/12, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa năm 2022; phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp bên lề hội nghị. Ảnh: Ánh Ngọc
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp bên lề hội nghị. Ảnh: Ánh Ngọc

Báo cáo của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho thấy, trong năm 2022, đơn vị đã triển khai xây dựng được 16 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa, cùng 3 mô hình chuyển đổi sản xuất lúa - cá tại 19 xã thuộc 8 huyện trên địa bàn TP (với tổng diện tích 1.117ha (Vụ Xuân 704,5ha, vụ Mùa 412,5 ha). Trong đó: 60 ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, 5ha lúa thảo dược, 12ha lúa - cá, 300ha sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, 740ha sản xuất lúa an toàn. Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao cao hơn so với lúa Khang dân 18 từ 10,3 - 15 triệu đồng/ha/vụ.

Đáng chú ý, hiện diện tích lúa Japonica của TP đã tăng gấp 2,55 lần so với năm 2018 (năm 2018 là 3.651ha, năm 2022 là hơn 10.000ha). Kết quả phát triển sản xuất lúa Japonica nói riêng và lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu nói chung, đã góp phần đưa cơ cấu giống lúa chất lượng cao của Hà Nội năm 2022 đạt trên 60%.

Sản phẩm "Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai" được trưng bày, quảng bá bên lề hội nghị. Ảnh: Ánh Ngọc
Sản phẩm "Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai" được trưng bày, quảng bá bên lề hội nghị. Ảnh: Ánh Ngọc

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, xác định công tác tiêu thụ sản phẩm là khâu then chốt để phát triển sản xuất được bền vững, nên ngay từ đầu vụ, Trung tâm đã kết nối các DN vào ký kết bao tiêu sản phẩm; đồng thời triển khai chỉ đạo các hợp tác xã (HTX) xây dựng phương án tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Kết quả đã có 5 DN vào tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, gồm: Công ty CP giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, Công ty TNHH đầu tư và phát triển nghiệp Bắc Hải, Công ty Long Vũ, Công ty Khang Long, Công ty Mỹ Loan. 5 DN này đã tiêu thu được hơn 2.000 tấn lúa tươi cho các HTX, số còn lại nông dân để dùng cho gia đình.

Bên cạnh công tác phát triển sản xuất, Trung tâm đặc biệt chú trọng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng giá trị và khẳng định thương hiệu gạo chất lượng cao của Hà Nội. Theo đó, trong năm 2022, Trung tâm đã xây dựng thành công chuỗi sản phẩm “Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến” cho HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ).

Đánh giá về hiệu quả sản xuất lúa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định, việc đẩy mạnh sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đã góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Thủ đô; nâng cao năng lực cán bộ và nhận thức của người dân Thủ đô về phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, VietGAP, hữu cơ; đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tạo sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường trao thưởng cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Ánh Ngọc
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường trao thưởng cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Ánh Ngọc

Ngoài ra, việc sản xuất lúa Japonica, lúa chất lượng cao hàng hóa còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nông dân về sử dụng đất, nước, giảm dùng phân bón hóa học, bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái.

Nhân dịp này, Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa năm 2022.