Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nam Định: các tiểu thương đội mưa rét chuẩn bị cho chợ Viềng

Kinhtedothi - Nhiều tiểu thương đã bất chấp thời tiết mưa rét, tất bật chuẩn bị hàng hóa để phục vụ người dân du xuân tại chợ Viềng, một trong những phiên chợ đầu năm độc đáo ở Nam Định.
Chợ Viềng (xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) ngày 3/2. Ảnh: Lương Hà 

Chợ Viềng (xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), còn được gọi là chợ Viềng Phủ, diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Theo quan niệm dân gian, phiên chợ này mang ý nghĩa "mua may bán rủi", thu hút đông đảo du khách thập phương.

Ngày 3/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), nhiều tiểu thương đã có mặt từ sớm để sắp xếp, bày biện hàng hóa. Ngay từ 6 giờ sáng, đã có rất đông tiểu thương vận chuyển hàng hóa đến đây, ai cũng nhanh chóng chọn cho mình vị trí bán hàng phù hợp. 

Để đối phó với thời tiết khắc nghiệt, nhiều tiểu thương đã dựng bạt, che chắn gian hàng cẩn thận, đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng và thuận tiện cho việc buôn bán.

Chợ Viềng Vụ Bản còn được gọi là chợ Phủ vì gắn liền với Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy - nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh. Người dân đến chợ không chỉ để mua sắm mà còn để vãn cảnh, lễ Mẫu, cầu mong một năm mới bình an, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu.

Theo tương truyền, chợ Viềng Vụ Bản có nguồn gốc từ thời nghĩa quân Quang Trung trên đường trở về Thanh Hóa sau chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Khi dừng chân tại Phủ Dầy, quân lính đã nhờ dân địa phương sửa sang tư trang, rèn lại vũ khí, đồng thời loan báo tin chiến thắng. Nhân dân trong vùng mang thịt trâu, bò đến khao quân, tổ chức ăn mừng. Kể từ đó, vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng hàng năm, chợ được tổ chức như một cách tưởng nhớ tích xưa.

Sản phẩm bày bán tại chợ cũng vì thế mà đa dạng, phong phú, tạo nên sự nhộn nhịp, náo nhiệt của một phiên chợ đầu xuân, nhưng là phiên chợ đặc biệt, ai có gì mang đến chợ bán để góp vui: cuốc, xẻng, nông cụ cầm tay đến đồ dùng gia đình bằng kim loại; các sản phẩm đồ đồng, đồ bạc của các làng nghề đúc kim loại truyền thống nổi tiếng; các sản phẩm bằng mây tre đan; các loại hoa, cây cảnh, cây thế; các gian hàng đồ cổ, đồ cũ và thực phẩm thịt bò thui - một đặc sản nổi tiếng của huyện Vụ Bản. 

Không chỉ đơn thuần là nơi buôn bán, chợ Viềng còn mang giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, trở thành điểm đến không thể bỏ qua mỗi dịp đầu năm.

Hà Tĩnh: du Xuân ở “Hoan Châu đệ nhất danh lam”

Hà Tĩnh: du Xuân ở “Hoan Châu đệ nhất danh lam”

Du Xuân Hòa Bình - trải nghiệm hấp dẫn

Du Xuân Hòa Bình - trải nghiệm hấp dẫn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ