“Nằm trong rừng tri thức, sao nông nghiệp Thủ đô chưa phát triển xứng tầm?”

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Câu hỏi được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nêu ra khi mở đầu cuộc làm việc với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) vào chiều nay (12/10). Cuộc làm việc có sự tham gia của ban lãnh đạo VAAS, đại diện một số sở ngành và 8 huyện của Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, dù đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy, tuy nhiên thực tế cho thấy nông nghiệp của Thủ đô vẫn chưa phát triển tương xứng tiềm năng, lợi thế. Lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn nhiều rủi ro, chưa thu hút được sự tham gia của khu vực doanh nghiệp. Điều này chứng tỏ các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp chưa đủ sức hấp dẫn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, vừa qua đoàn công tác của Hà Nội đã có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Bộ NN&PTNT).

“Ở cuộc làm việc đó, tôi đã đặt câu hỏi: Hà Nội nằm trong ''rừng tri thức'', cớ sao nông nghiệp Thủ đô chưa thể phát triển xứng tầm. Hôm nay tôi hy vọng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam có thể giúp đưa ra những gợi mở cho phát triển nông nghiệp của Thủ đô…” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Hiệu quả hợp tác bước đầu

Tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường chia sẻ về một số kết quả phối hợp nghiên cứu, ứng dụng phát triển trong nông nghiệp với VAAS. Một số chương trình, đề án đã được thực hiện như đề án phát triển cây ăn quả giai đoạn 2013 - 2017, chương trình bảo tồn và phát triển giống quýt Đường Canh đặc sản năm 2016, kế hoạch ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để sản xuất giống cam Canh năm 2017…

“Thời gian tới, Hà Nội mong muốn VAAS tăng cường phối hợp chuyển giao kết quả những đề tài nghiên cứu khoa học có tính khả thi, nhất là các loại giống cây trồng, vật nuôi. Hỗ trợ chuyển giao công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát tổ chức sản xuất, truy suất nguồn gốc nông sản. Đặc biệt là hợp tác triển khai các mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn…” - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường bày tỏ mong muốn. 

 

Liên quan đến cơ chế, chính sách thu hút các thành phần kinh tế tham gia phát triển nông nghiệp chưa đủ hấp dẫn hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội sẽ nghiên  cứu hoàn thiện. Cơ chế chính sách hỗ trợ nếu nằm ngoài luật hiện hành thì TP sẽ đề xuất đưa vào Luật Thủ đô sửa đổi nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp...

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc VAAS cho biết, nhiều năm qua Viện đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để triển khai các chương trình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp. Trong 5 năm qua, đã có 47 nhiệm vụ khoa học công nghệ được VAAS phối hợp thực hiện với các sở ngành của TP.

Các chương trình hợp tác hướng đến nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng - vật nuôi; tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu nông sản; nghiên cứu phục tráng nguồn gen cây trồng bản địa; các biện pháp canh tác bền vững cây ăn quả đặc sản; ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại…

Theo GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, trong thời gian tới, VAAS mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của Hà Nội trong chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp nói chung. Trong đó, chú trọng phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn. Công nghệ bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm, và đặc biệt là tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực phát triển nông nghiệp cho Thủ đô.

“VAAS làm được gì, Hà Nội hỗ trợ tối đa”

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội định hướng phát triển nông nghiệp phải khác biệt so với các tỉnh, TP khác. “Nông nghiệp Hà Nội có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, thị trường rộng lớn để phát triển. TP mong muốn hợp tác chặt chẽ với VAAS. Viện làm được gì cho Hà Nội thì cứ nói, TP sẽ phối hợp và hỗ trợ tối đa về nguồn lực…” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Đại diện Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam chia sẻ tại cuộc làm việc.
Đại diện Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam chia sẻ tại cuộc làm việc.

Đại diện lãnh đạo UBND TP cũng mong muốn VAAS tiếp tục tập trung vào nghiên cứu khoa học, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp. Xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, có khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn để chuyển giao cho Hà Nội.

Nói về định hướng phát triển nông nghiệp Thủ đô trong giai đoạn tới, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết nông nghiệp Hà Nội sẽ gắn với du lịch, phát huy giá trị và đặc điểm của các vùng sinh thái. TP cũng sẽ đưa các mô hình nông nghiệp đa giá trị vào thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao giá trị kinh tế, mang lại thu nhập tốt hơn cho người nông dân.

“Nông nghiệp Hà Nội cũng sẽ tập trung vào phát triển các loại giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là TP rất cần một giống gạo có ít chất béo, chứa lượng đường thấp và đủ dinh dưỡng. Do đó, nếu VAAS có các mô hình phù hợp thì xin mời chuyển giao cho nông nghiệp Thủ đô...” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Đại diện lãnh đạo UBND TP cho biết, trên cơ sở ý kiến chia sẻ, đóng góp của đại biểu VAAS, UBND TP Hà Nội sẽ tổng hợp, giao các sở ngành nghiên cứu ký kết chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025. Từ đó, đánh giá hiệu quả của các đề án, chương trình phối hợp qua từng năm để có định hướng phát triển nông nghiêp trong giai đoạn tiếp theo.