Nâng cao đời sống người dân

Chia sẻ

KTĐT - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Thanh Oai đang nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp của nhiều người dân. Để phát huy hơn nữa sức dân, UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

 Tích cực tham gia
 

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng NTM, xã Hồng Dương, xã điểm NTM của huyện Thanh Oai đã có nhiều công trình được đưa vào sử dụng phục vụ đời sống, sản xuất. Mới đây nhất, hai tuyến kênh cầu Đất xuống máng 3, thôn Phương Nhị, kênh cầu Ba Lá đi máng 3, thôn Ngọc Đình cùng hai trạm bơm 33 và Cầu Gạo với tổng kinh phí  đầu tư hơn 8 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho sản xuất. Hiện, xã Hồng Dương có 10/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, 2 tiêu chí cơ bản đạt là quy hoạch và y tế. Các xã khác cũng đang tích cực triển khai xây dựng các công trình NTM như: Cao Dương đang xây dựng trường THCS; xã Bình Minh cải tạo, nâng cấp lưới điện; xã Tân Ước đang triển khai tu bổ nghĩa trang liệt sỹ...

Nâng cao đời sống người dân - Ảnh 1

Nghề đan nón tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai. Ảnh: Quang Thiện

Ông Bùi Văn An, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, nhờ đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân chung sức tham gia xây dựng NTM", chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Thanh Oai đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Tại xã điểm Hồng Dương, nhân dân đã đóng góp 100.000 đồng và 5 ngày công lao động/khẩu để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn với tổng số tiền đạt hơn 800 triệu đồng. Ngoài ra, các thôn còn vận động nhân dân tự nguyện đóng góp tiền và ngày công xây dựng, tu bổ các công trình văn hóa, di tích lịch sử với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng.

Tại xã Cao Dương, người dân đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM từ 50.000 đồng/khẩu năm 2011, tăng lên 100.000 đồng/khẩu trong năm 2012. Đến nay, toàn xã đã vận động được người dân đóng góp trên 500 triệu đồng, hiến hơn 600m² đất ở, 482m² đất canh tác để mở rộng 24 góc cua, điểm tránh giao thông và mở rộng hơn 2.500m đường trục chính...

Nâng cao thu nhập

Theo kế hoạch, từ tháng 10/2012, huyện Thanh Oai triển khai dồn điền đổi thửa tại các xã có chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phấn đấu đến năm 2013 hoàn thành việc dồn điền đổi thửa trên địa bàn huyện. Trong năm 2012, ngoài xã điểm Hồng Dương, huyện phấn đấu có 3 xã là Cao Dương, Dân Hòa, Tam Hưng đạt 10-13 tiêu chí NTM

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Oai, thu nhập bình quân trên địa bàn đạt 16,5 triệu đồng/người/năm. Để nâng cao thu nhập cho người dân, huyện chủ trương đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa. Trong vụ Mùa 2012, huyện đã hỗ trợ 50% giá giống lúa có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất.

Huyện cũng đang triển khai chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 6 xã: Thanh Văn, Tam Hưng, Bình Minh, Dân Hòa, Hồng Dương, Tân Ước với quy mô 800ha, chiếm 10% diện tích cấy lúa toàn huyện. Đặc biệt, để nâng cao thu nhập cho người dân, huyện tích cực chỉ đạo triển khai công tác dạy nghề, nhân cấy nghề cho lao động nông thôn. Từ đầu năm đến nay, huyện đã phối hợp với Công ty CP may Thanh Oai (thị trấn Kim Bài), Công ty CP Ngọc Minh Anh (xã Cao Viên) mở 5 lớp may công nghiệp cho 170 học viên. Ngoài ra, huyện còn mở được 4 lớp dạy nghề khâu bóng da xuất khẩu tại xã Xuân Dương và Mỹ Hưng cho 140 học viên.

Ông Nguyễn Tiến Học, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống như kim khí, điêu khắc xã Thanh Thùy; nón làng Chuông, xã Phương Trung; sơn tạc tượng, chế biến lâm sản, đan lồng chim xã Dân Hòa. Đồng thời, đẩy mạnh việc dạy nghề, nhân cấy nghề, truyền nghề mới vào các xã thuần nông như Mỹ Hưng, Xuân Dương, Kim An... giúp người dân nâng cao thu nhập.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần