Nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác công trình thủy lợi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/7, tại huyện Ba Vì, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt chủ trì buổi làm việc với Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) và các doanh nghiệp thủy lợi về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy lợi, trong 6 tháng đầu năm 2014, việc quản lý, vận hành hệ thống thủy lợi trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn, do cơ sở hạ tầng hiện đã xuống cấp và thiếu đồng bộ, cùng diễn biến thời tiết phức tạp, tuy nhiên, công tác tưới tiêu thủy lợi vẫn đạt kế hoạch đề ra.

 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt phát biểu tại buổi làm việc.
Cụ thể, Vụ Đông Xuân 2013 – 2014 đã đảm bảo tưới tiêu cho 126.137ha diện tích gieo trồng. Đặc biệt, trong cơn bão số 2 vừa qua, toàn bộ 99.643ha lúa mùa mới cấy trên địa bàn TP không bị ngập úng. Một số dự án tu bổ hệ thống thủy lợi cũng đã được hoàn thành đúng tiến độ, phục vụ nhu cầu tưới tiêu như: Dự án kiên cố hóa kênh tưới hồ Đồng Sương, huyện Chương Mỹ; Dự án thay thế hai tủ điện tại Trạm bơm Khai Thái, huyện Phú Xuyên…

Bên cạnh đó, việc quản lý và vận hành các công trình thủy lợi đầu mối, các công trình điều tiết nước,… cũng được 5 doanh nghiệp thủy lợi của TP thực hiện nghiêm túc, đảm bảo 100% các kế hoạch tưới tiêu trong vụ Đông Xuân và chống úng vụ Mùa vừa qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc quản lý và vận hành hệ thống thủy lợi trên địa bàn TP vẫn còn tồn tại một số bất cập, trong đó nổi cộm là vi phạm liên quan tới công trình thủy lợi. Theo báo cáo của các doanh nghiệp thủy lợi, năm 2014 có 180 vụ vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Điều đáng nói, các cơ quan chức năng mới chỉ giải tỏa được 26 vụ (gồm: 14 vụ năm 2014 và 12 vụ tồn đọng từ các năm trước), hiện còn tồn tại 166 vụ chưa thể giải quyết. Việc hệ thống các công trình thủy lợi phần lớn được xây dựng từ những thập kỷ 70 – 80 thế kỷ trước, nay bị xuống cấp, nhưng các dự án tu bổ lại chậm được đầu tư, nâng cấp, đã và đang ảnh hưởng lớn tới khả năng tưới tiêu trong mùa mưa bão.

Cùng với đó, xu thế chuyển đổi đất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ tại nhiều địa phương còn thiếu quy hoạch, không ít dự án phát triển đô thị khi thi công gây ảnh hưởng tới dòng chảy và làm giảm khả năng tưới tiêu của hệ thống thủy lợi…     

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tập trung xử lý các vi phạm về công trình thủy lợi. Trước mắt, các đơn vị liên quan cần khẩn trương thực hiện cắm mốc chỉ giới cho các công trình thuỷ lợi, hệ thống kênh mương... Sở Tài chính phối hợp với Chi cục Thủy lợi rà soát, bố chí kinh phí để sớm thực hiện việc cắm mốc chỉ giới nhằm hạn chế những vi phạm. Chi cục Thủy lợi cần có những giải pháp từng bước hạn chế những yếu kém, hoàn chỉnh vấn đề phân cấp các công trình thuỷ lợi, xây dựng các tiêu chí ở cấp xã, quận huyện, tạo sự thống nhất quản lý, nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt đề nghị Chi cục Thủy lợi và các doanh nghiệp thủy lợi cần sớm khắc phục tu duy chỉ dừng lại ở việc cấp nước cho lúa, mà ít quan tâm đến việc bố trí nguồn nước cho các cây trồng giá trị kinh tế cao khác như rau màu, cây ăn quả ở các vùng sản xuất lớn.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đặng Trần Dũng Tuấn giữ chức Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần