Nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên rừng

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm qua, Hạt Kiểm lâm số 8 (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân sinh sống trong lâm phận ở 2 huyện Quốc Oai, Chương Mỹ.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng ở hai địa phương này có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức, hành vi của người dân trong bảo vệ tài nguyên rừng ngày càng được nâng cao.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm số 8 tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Ngọc Ánh
Cán bộ Hạt Kiểm lâm số 8 tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Ngọc Ánh

Phát huy tinh thần cộng đồng chung tay bảo vệ rừng

Hạt Kiểm lâm số 8 trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lịch vực lâm nghiệp; thừa hành Luật Lâm nghiệp trên địa bàn hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm số 8 đang quản lý bảo vệ khoảng 1.190ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn 6 xã của huyện Chương Mỹ và hơn 950ha rừng và đất lâm nghiệp của 4 xã thuộc huyện Quốc Oai.

Mặc dù quản lý bảo vệ diện tích rừng không nhiều, nhưng nhân lực ít, địa bàn trải dài, giáp ranh và trồng lấn với rừng của huyện Mỹ Đức, huyện Thạch Thất và huyện Lương Sơn (Hòa Bình)… đã gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ý thức được những khó khăn thử thách đó, Hạt Kiểm lâm số 8 đã chỉ đạo kiểm lâm viên tăng cường bám sát địa bàn để tuần tra, canh gác, vận động tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng và diễn tập phương án phòng, chống cháy rừng cho người dân địa phương.

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại địa phương, ông Lê Văn Ảnh – Trưởng thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, nhờ có sự tuyên truyền kịp thời của lực lượng kiểm lâm mà nhiều người dân trong thôn đã có ý thức hơn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm thường xuyên có mặt kịp thời ở địa bàn rừng giáp ranh với huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) để phân tích, giải thích giúp người dân tại 2 địa phương chung sống hòa thuận, cộng đồng trách nhiệm bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng.

Tại xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai), nhiều năm liền trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng, phá rừng. Để bảo vệ hơn 450ha rừng và đất lâm nghiệp của xã Đông Xuân, hằng năm Hạt Kiểm lâm số 8 xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và phòng, chống cháy rừng.

Hạt Kiểm lâm số 8 tổ chức tuyên truyền dưới 3 hình thức, gồm: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, loa lưu động đến từng thôn, xóm, cụm dân cư; tập huấn, diễn tập phòng, chống cháy rừng cho chủ rừng, chủ cơ sở chế biến lâm sản và cán bộ thôn; đến các trường học phát vở viết cho học sinh có nội dung tuyên truyền về bảo vệ rừng.

Mỗi kiểm lâm địa bàn là một tuyên truyền viên

Hạt phó Hạt Kiểm lâm số 8 Trần Đức Tài cho biết, đơn vị xác định, mỗi kiểm lâm địa bàn là một tuyên truyền viên. Do đó, ngoài tham gia các chuyên đề do đơn vị tổ chức, lực lượng kiểm lâm còn dành thời gian đến từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp; đồng thời vận động, nhắc nhở bà con không xâm canh, xâm cư trái phép; không khai thác, chặt phá cây rừng, săn bắn, bẫy, bắt động vật rừng và buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Nhờ quyết liệt vào cuộc, bền bỉ tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” nên nhận thức của đa số người dân các xã có rừng đã dần thay đổi theo hướng tích cực và hạn chế xâm hại đến tài nguyên rừng.

Song song với công tác tuyên truyền, Hạt còn chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và phối hợp tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp phá rừng, san ủi cây rừng, xây dựng công trình trái phép đất lâm nghiệp.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm số 8 Vũ Tuấn Dương kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội có giải pháp quản lý bảo vệ rừng khu vực giáp ranh phù hợp với từng địa bàn.

Trên cơ sở quy chế phối hợp giữa kiểm lâm các địa phương đã ký, UBND cấp huyện, cấp xã và các chủ rừng tổ chức hội nghị thống nhất biện pháp thực hiện trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng tại nơi giáp ranh. Bên cạnh đó, tiến tới xây dựng quy chế phối hợp xuống tận thôn, bản để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng tại chỗ. Đặc biệt, các địa phương tăng nguồn kinh phí hoạt động cho các thôn, tổ, đội tham gia bảo vệ rừng.

 

Trong năm 2021, Hạt Kiểm lâm số 8 đã phát hiện 4 vụ chặt cây rừng, làm đường vào đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Nam Phương Tiến, Hạt đã kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, rà soát và lập biên bản xử lý theo quy định. 9 tháng năm 2022, Hạt Kiểm lâm số 8 xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ, nộp ngân sách Nhà nước 23 triệu đồng.