Nâng cao vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU TP đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện trong năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong – Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Toàn TP thành lập được 99 tổ chức đảng

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2022, Ban Chỉ đạo TP, các ban Đảng Thành ủy, Ban Thường vụ các quận, huyện, thị uỷ, đảng uỷ trực thuộc và các tổ chức chính trị - xã hội đã đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Kết luận số 67-KL/TU, ngày 10/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN)” giai đoạn 2020- 2025.

Phương pháp, nội dung và hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Chất lượng tổ chức đảng, đoàn thể các tổ chức đảng trong các DNNKVNN ngày càng được nâng lên. Cấp ủy các cấp đã duy trì được nền nếp sinh hoạt, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Công tác củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng được các cấp ủy quan tâm thực hiện bám sát các chỉ đạo của Thành ủy và hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy. Các chỉ tiêu thành lập tổ chức đảng, đoàn thể và kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên vượt cao so với kế hoạch đề ra.

 

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao công tác phát triển đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài Nhà nước trên địa bàn TP năm 2022. Trong đó, các cơ quan báo chí của TP đã đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị quyết 09; các quận, huyện, thị ủy có nhiều mô hình sáng tạo trong triển khai thực hiện nghị quyết. Nhờ đó, vai trò cũng như vị thế của các tổ chức đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước không ngừng được nâng lên.

Cụ thể, trong năm 2022, các cấp ủy đã thực hiện khảo sát trên 1.800 DN và các cơ sở giáo dục, y tế ngoài công lập hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Trong đó, khảo sát sâu trên 500 DN có khả năng thành lập tổ chức đảng và phát triển đảng viên. Qua khảo sát có 99 DN đủ điều kiện thành lập Tổ chức Đảng; 317 doanh nghiệp có từ 1-2 đảng viên.

Trong năm, toàn TP thành lập được 99/68 tổ chức đảng (đạt 145.6%) và kết nạp 894/453 đảng viên mới (đạt 197.4%). Các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc đã thực hiện củng cố được 7 tổ chức đảng về mô hình và công tác cán bộ. Hoàn thành việc giải thể 47 Tổ chức đảng (trong đó, 36 Tổ chức đảng do không còn đảng viên và 11 Tổ chức đảng giải thể do DN hoạt kém)…

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hỗ trợ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những kết quả nổi bật của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 TP đạt được trong năm 2022. Đặc biệt, sau khi Ban Chỉ đạo TP thực hiện khảo sát tại 30 quận, huyện, thị ủy thì việc triển khai Nghị quyết 09 có nhiều chuyển biến rõ nét. Trong đó, nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo, động viên, biểu dương các đảng viên là chủ doanh nghiệp và cho thấy sự đồng hành của TP với các doanh nghiệp có tổ chức đảng hoạt động.

Về nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2023, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành của TP tiếp tục hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, thuế, đời sống sinh hoạt của người lao động, nhất là với các doanh nghiệp có tổ chức đảng.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo TP tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước theo từng cụm của TP. Đối với các cơ quan báo chí của TP cần tăng cường tuyên truyền về Nghị quyết 09 để các doanh nghiệp hiểu và thực hiện.

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử TP. Phối hợp với các cấp ủy và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền sâu theo các chuyên đề; triển khai các tài liệu, giáo trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cấp ủy viên; bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng, đảng viên mới phù hợp với tính chất, đặc thù của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.