Nặng gánh trên vai

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc đua cho con vào lớp 6 trường chuyên lớp chọn tại Hà Nội giờ được đánh giá khó hơn kỳ thi đại học đang khiến phụ huynh đau đầu bởi quá nhiều áp lực. Đau đầu không chỉ bởi tỷ lệ chọi quá cao, mà còn bởi cách thay đổi xoành xoạch phương thức tuyển sinh khiến phụ huynh, học sinh không kịp trở tay.

 Ảnh minh họa
Có không ít gia đình nuôi mong ước con mình được vào trường chất lượng cao và cuộc chạy đua bắt đầu ngay từ khi các em mới chỉ học lớp 1, lớp 2 với không ít đầu tư về tiền bạc, thời gian, công sức của phụ huynh. Nhiều gia đình biến kỳ nghỉ hè của con thành thời điểm học thêm, luyện thi và test năng lực để lượng sức chọn trường. Ứng phó với các phương thức tuyển sinh cũng khiến phụ huynh bở hơi tai chạy theo.
Cách đây 3 năm, khi Bộ GD&ĐT ra lệnh “cấm thi” vào trường chuyên lớp chọn, ngay lập tức, cơn mưa giải thưởng bắt đầu để có hồ sơ đẹp cho con xét tuyển. Và năm nay, Bộ “cởi trói” cho các trường có số học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu tuyển sinh được thi đánh giá năng lực. Cuộc đua luyện thi chưa bao giờ “nóng” đến vậy khi hầu hết các trung tâm luyện thi đều quá tải ngay sau thời điểm 8/4 - ngày mà Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 - 2019. Theo đó, 16 trường có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.
Đã thế, khi tâm thế các bậc phụ huynh đang sẵn sàng để con thi tuyển, thì “đùng một cái”, chỉ trong vòng một tuần, phương án tuyển sinh của một số trường điểm trên địa bàn lại thay đổi khiến phụ huynh và học sinh không kịp trở tay. Đơn cử, trường THCS Cầu Giấy sẽ tuyển sinh bằng xét tuyển, không kiểm tra đánh giá năng lực như thông báo một tuần trước đó (ngày 15/5). Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng thông báo dự kiến tuyển sinh bằng xét học bạ.
Trước đó, hệ THCS của trường Amsterdam có tên trong danh sách 16 cơ sở giáo dục được kiểm tra đánh giá năng lực. Lý do được các trường đưa ra là không kịp thời gian chuẩn bị đầy đủ ngân hàng đề phục vụ kiểm tra đánh giá năng lực. Trước sự thay đổi này, nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc bởi chưa sẵn sàng cho việc xét tuyển khi 3 năm qua, họ không đầu tư cho con đạt các giải thưởng để đảm bảo có được suất vào trường điểm.

Có thể thấy, việc thay đổi phương thức tuyển sinh cũng như cuộc đua của người lớn đã vô tình đặt lên vai các cô cậu trò áp lực chạy theo thành tích và các giải thưởng hoặc đối đầu với kỳ kiểm tra năng lực mà tỷ lệ chọi cao hơn cả vào đại học. Chỉ hơn một tháng nữa, hàng nghìn học sinh lớp 5 sẽ bước vào “vòng loại” căng thẳng để được đặt chân vào trường chuyên lớp chọn ở năm đầu tiên của cấp THCS - khởi đầu cho một cuộc đua mới khi áp lực tuyển sinh lớp 10 đang chờ ở phía trước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần