Nắng nóng bất thường ở Ấn Độ sẽ kéo dài

Ngọc Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các đợt nắng nóng nguy hại diễn ra tại Ấn Độ sớm hơn một tháng so với những năm gần đây. Nhiệt độ đã tăng lên 38 độ C và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Đợt nắng nóng tồi tệ nhất tại Ấn Độ dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tuần này, với nền nhiệt độ tăng từ 5 - 8 độ C sẽ diễn ra ở khắp khu vực phía Bắc và Tây Bắc của Ấn Độ. Đợt nắng nóng bất thường tại quốc gia Nam Á do biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân.

 Hình ảnh một bé gái che ô bán nước dưới cái nóng gay gắt của thủ đô New Delhi. Ảnh: CNN
 Hình ảnh một bé gái che ô bán nước dưới cái nóng gay gắt của thủ đô New Delhi. Ảnh: CNN

Ban đêm, nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì mức trên 30 độ C tại nhiều khu vực. Nền nhiệt cao kéo dài cả ngày lẫn đêm gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người cao tuổi, do hạn chế khả năng phục hồi của cơ thể. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với người dân Ấn Độ khi đa số các hộ gia đình tại nước này không có máy điều hòa, chỉ có quạt để chống nóng.

Thành phố Barmer, phía Bắc Ấn Độ hôm 27/4 đã ghi nhận ngày nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ lên tới 45,1 độ C.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), nhiệt độ trung bình trên cả nước trong tháng 3 vừa qua đã đạt mức cao nhất trong vòng 122 năm qua. Trong đó, Rajasthan và Madhya Pradesh là những bang phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất, với 25 đợt nắng nóng nghiêm trọng. Giới chuyên gia khí hậu cho rằng nguyên nhân của hiện tượng thời tiết cực đoan tại Ấn Độ là do hiện tượng La Nina tồn tại ở Thái Bình Dương kéo dài hơn dự kiến.

Tại Ấn Độ, tháng 4 và tháng 5 là thời điểm nóng nhất trong năm. Thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn nếu các đợt nắng nóng diễn ra liên tục và không có mưa.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới được dự báo sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn. Theo cơ quan chuyên trách về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, Ấn Độ được dự báo là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong báo cáo khoa học mới đây của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) nêu rõ: “Các đợt nắng nóng gay gắt hơn với thời gian dài hơn sẽ xảy ra với tần suất cao hơn dự báo trên khắp Ấn Độ". Nếu không có bất cứ thay đổi nào, một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra trên khắp Ấn Độ vì nền nhiệt tăng cao quá mức dẫn đến một số khu vực không thể sinh sống được.