Nắng nóng gay gắt, nông dân cần làm gì để bảo vệ đàn vật nuôi?

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (6/5), nắng nóng gay gắt đã diễn ra tại Hà Nội. Chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp phòng, chống để hạn chế tình trạng “sốc nhiệt” trên đàn gia súc, gia cầm.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị sáng 6/5, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng cho biết, tình trạng nắng nóng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn gia súc, gia cầm. Dịch bệnh dễ xảy ra hơn do vật nuôi mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt, tình trạng “sốc nhiệt” rất dễ xảy ra khiến gia súc, gia cầm bị mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ông Nguyễn Đình Đảng cho biết, hiện nay nông dân Hà Nội vẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hai cách chủ yếu. Thứ nhất là chăn thả tự nhiên trên đồng bãi. Thứ hai là nuôi nhốt trong các chuồng trại. Trong đó, số lượng đàn gia súc, gia cầm nuôi nhốt chiếm tỷ lệ lớn hơn.

Người dân "tắm mát" cho đàn lợn tại quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội). Ảnh: Lâm Nguyễn.
Người dân "tắm mát" cho đàn lợn tại quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội). Ảnh: Lâm Nguyễn.

“Đối với vật nuôi chăn thả, nông dân nên chú ý về giờ giấc, tránh đưa trâu, bò ra chăn thả vào thời gian nắng nóng gay gắt trong ngày. Thay vào đó nên chọn buổi sáng sớm và chiều tối, khi nhiệt độ thấp để chăn thả. Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ nước uống thường xuyên cho vật nuôi…” - ông Nguyễn Đình Đảng nói.

Đối với nuôi nhốt, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, người nông dân cần chú ý đến mật độ chuồng nuôi, tránh để quá đông sẽ gây bức bí, ngột ngạt và stress cho đàn gia súc, gia cầm. Ngoài thức ăn thô, cần cung cấp thêm thực phẩm xanh cho vật nuôi. Đặc biệt, cần chủ động nguồn điện dự phòng để phòng trường hợp mất điện khi có sự cố.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng đánh giá, hiện nay, người nông dân đã rất chủ động trong việc thực hiện các biện pháp chống nắng nóng. Nhiều năm qua, trên địa bàn Hà Nội không xảy ra trường hợp vật nuôi bị chết do nắng nóng.

“Dù chưa xảy ra thiệt hại do nắng nóng, tuy nhiên, tinh thần chung của ngành nông nghiệp Hà Nội là tuyệt đối không chủ quan. Đối với những đợt nắng nóng kéo dài, chúng tôi đều có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi các biện pháp chủ động phòng chống…” - ông Nguyễn Đình Đảng thông tin thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần