NASA đặt công ty của Elon Musk thêm 5 sứ mệnh phi hành gia

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002.

Cơ quan không gian Mỹ cho biết tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ khởi động thêm 5 sứ mệnh phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào cuối thập kỷ này theo hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD,  nâng tổng số nhiệm vụ đã ký hợp đồng của công ty cho khoang phi hành gia Crew Dragon lên 14.

Tổng số nhiệm vụ đã ký hợp đồng của công ty cho khoang phi hành gia Crew Dragon lên 14. 
Tổng số nhiệm vụ đã ký hợp đồng của công ty cho khoang phi hành gia Crew Dragon lên 14. 

Các nhiệm vụ trước của SpaceX
SpaceX và Boeing từng giành được hợp đồng trị giá hàng tỷ USD của NASA vào năm 2014 để phát triển, thử nghiệm và khởi động vào quỹ đạo thường xuyên các hệ thống khoang vũ trụ có khả năng đưa các phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, một phòng thí nghiệm nghiên cứu quỹ đạo đã được mở ra dành cho các phi hành gia quốc tế trong hơn hai thập kỷ.

Phi hành đoàn Crew Dragon có thể tái sử dụng của SpaceX đã thực hiện 5 nhiệm vụ phi hành đoàn cho NASA kể từ khi được cấp chứng chỉ phi hành đoàn vào năm 2020. 

Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo Trái đất.

SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người lên quỹ đạo và tái khởi động chương trình đưa con người lên vũ trụ của NASA sau khi chương trình tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động vào năm 2011.

NASA ban đầu trao cho SpaceX và Boeing mỗi công ty sáu nhiệm vụ phi hành đoàn nhưng đã đặt hàng thêm ba nhiệm vụ từ SpaceX vào đầu năm 2022 trong bối cảnh Boeing gặp khó khăn về kỹ thuật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần