“NATO bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại một phiên họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hôm 1/7.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Thứ trưởng Grushko  nhấn mạnh rằng trên thực tế, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không quan tâm đến việc thiết lập một hệ thống an ninh vững chắc tại châu Âu mà chỉ muốn thực hiện những mục tiêu có lợi cho liên minh do Mỹ đứng đầu.

"Toàn bộ cơ sở quân sự của NATO sẽ được điều chỉnh theo những mục tiêu này. Rõ ràng NATO đang bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang," ông Grushko nói.

Theo Thứ trưởng Grushko, việc thiết lập một hệ thống an ninh tập thể vững chắc tại châu Âu sẽ không đạt hiệu quả nếu không có sự tham gia của Nga.

Ông Grushko cũng chỉ trích rằng NATO có ý định chống Nga và răn đe Moscow trên mọi mặt trận bằng cách tuyên bố Nga là mối đe dọa đối với liên minh.

"Việc NATO công nhận Nga là mối đe dọa đối với liên minh là một quyết định nghiêm trọng nhất, và là một tuyên bố thực sự về ý định đối đầu cũng như răn đe Nga trên mọi mặt trận, trên mọi lĩnh vực" – Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu tại phiên họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Thứ trưởng Grushko lưu ý rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid đã chứng minh rằng liên minh đã quay trở lại với các âm mưu của Chiến tranh Lạnh.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, sự thay đổi này của NATO đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, vào thời điểm cuối năm 2012 và 2013, "khi NATO thông qua một quyết định nguyên tắc về việc kết thúc sứ mệnh của mình ở Afghanistan". 

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid (Tây Ban Nha) từ ngày 28-30/6, NATO đã thông qua Khái niệm chiến lược mới, được coi là lộ trình của liên minh trong 10 năm tới. Theo tài liệu này, NATO tuyên bố Nga là “mối đe dọa lớn nhất và trực tiếp nhất” đối với hòa bình và an ninh của các thành viên trong liên minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần