Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

NATO để ngỏ khả năng bình thường hóa quan hệ với Nga

Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho rằng châu Âu và Mỹ cuối cùng nên bình thường hóa quan hệ với Nga khi cuộc chiến ở Ukraine kết thúc.
Tổng thư ký  NATO Mark Rutte. Ảnh: Force news

Trong bài trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ khi đang có chuyến thăm Washington ngày 14/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết, liên minh quân sự này vẫn muốn duy trì áp lực đối với Nga trong tương lai gần, nhưng không loại trừ khả năng bình thường hóa quan hệ với Moscow trong "dài hạn".

Ông Rutte nhấn mạnh rằng NATO cần tiếp tục gây sức ép đối với Nga để đảm bảo nước này tham gia nghiêm túc vào các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra.

"Chúng ta chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine. Đó là lý do tại sao phương Tây cần duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga. Nhưng về lâu dài, chúng ta vẫn phải hợp tác với Nga sau khi  cuộc chiến tại Ukraine chấm dứt”.

Xem thêm: Người đứng đầu NATO kêu gọi châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng

Theo người đứng đầu NATO, châu Âu và Mỹ trước sau cũng nên bình thường hóa quan hệ với Nga khi cuộc chiến ở Ukraine kết thúc.

Phát biểu trên được ông Rutte đưa ra một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, nơi hai bên thảo luận về kế hoạch ngừng bắn ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO từ chối bình luận về tính khả thi của đề xuất ngừng bắn  tại Ukraine trong 30 ngày, nhưng gọi đây là một "kế hoạch rất thông minh" và cho biết ông "hài lòng" với diễn biến tích cực này.

Tổng thư ký NATO mô tả cuộc thảo luận với ông Trump tại Phòng Bầu Dục là "rất tích cực" và cảm nhận được "cam kết rõ ràng" từ Tổng thống Mỹ đối với liên minh quân sự.

Người đứng đầu NATO kêu gọi châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng

Người đứng đầu NATO kêu gọi châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

21 Apr, 07:44 AM

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi, vòng tham vấn kỹ thuật giữa các chuyên gia Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Thủ đô Muscat của Oman, với sự tham gia của các bên trung gian.

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

19 Apr, 09:47 PM

Kinhtedothi - Theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Iran vừa được Thượng viện Nga thông qua giữa tuần này, hai nước trở thành đối tác chiến lược và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, năng lượng…

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

19 Apr, 07:56 AM

Kinhtedothi - Bán đảo Crimea, nơi có đa số cư dân là người Nga, đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, ngay sau cuộc đảo chính tại Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ