NATO tuyên bố nỗ lực ngăn chặn một "cuộc chiến toàn diện" với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 4/8 cho biết một trong những mục tiêu chính của liên minh quân sự trong cuộc xung đột Ukraine là ngăn chặn một "cuộc chiến toàn diện" với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Anadolu
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Anadolu

“Trong cuộc xung đột này, NATO có hai nhiệm vụ: Hỗ trợ Ukraine và ngăn chiến tranh leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga” – hãng tin RT dẫn phát biểu của ông Stoltenberg tại một sự kiện ở Na Uy ngày 4/8.

Người đứng đầu NATO mô tả cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine là "tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2”, đồng thời khẳng định Moscow không được phép giành chiến thắng.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24/2, Ukraine đã nhận được viện trợ quân sự đáng kể từ các nước NATO, với lượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD đổ vào nước này - điều mà Moscow nhiều lần chỉ trích.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài RT hồi tháng 7 rằng Ukraine đang được phương Tây "bơm" khí tài quân sự và "buộc phải sử dụng những vũ khí này theo cách ngày càng rủi ro hơn”. Điều này cũng ngăn cản Kiev đưa ra "bất kỳ bước đi mang tính xây dựng nào” nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện tại.

Trong bài phát biểu hôm 4/8, ông Stoltenberg tuyên bố rằng việc tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của NATO là rất quan trọng, nhằm ngăn chặn Nga giành chiến thắng tại Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg tái khẳng định quan điểm rằng NATO không phải là "một bên trong cuộc xung đột" và sẽ không đưa quân vào Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với đài truyền hình Na Uy NRK, người đứng đầu NATO nói rằng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không có nghĩa vụ phải can thiệp vào cuộc xung đột vì Ukraine không phải là một quốc gia thành viên. “Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ Ukraine, nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tất cả các quốc gia mà NATO chịu trách nhiệm” - ông Stoltenberg nói. 

Trước khi tiến hành chiến dịch quân sự đăc biệt ở Ukraine, Nga đã nhiều lần tuyên bố việc mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Moscow.

Hồi tháng 12/2021, Nga kêu gọi Mỹ và liên minh quân sự bảo đảm pháp lý rằng NATO sẽ ngừng mở rộng và kiềm chế triển khai các hệ thống vũ khí có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, NATO tuyên bố, các nước thành viên và ứng cử viên có quyền quyết định có gia nhập liên minh hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần