Nên có cơ chế đặc thù cho sản xuất nông nghiệp Thủ đô

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 4/10, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt đã làm việc với Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) về sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2012 và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án nông nghiệp, chế biến gia súc, gia cầm.

9 tháng năm 2012, giá trị tổng sản lượng của HADICO đạt 545,5 tỷ đồng, bằng 112,2% kế hoạch, tăng 22,5 so với cùng kỳ năm trước.
 
Mục tiêu trong 3 tháng cuối năm 2012, HADICO phấn đấu đạt tăng trưởng cả năm 10% với tổng sản lượng 793,3 tỷ đồng. Ngoài 6 dự án đang thực hiện về xây dựng chợ, phát triển vùng hoa Tây Tựu, rau an toàn, HADICO đang triển khai 3 dự án về giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Thường Tín.

Nên có cơ chế đặc thù cho sản xuất nông nghiệp Thủ đô - Ảnh 1

Dự án phát triển vùng hoa Tây Tựu, một trong 6 dự án đang được HADICO thực hiện. Ảnh: Việt Hùng

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo công ty kiến nghị thành phố có chính sách, cơ chế đặc thù đối với doanh nghiệp nông nghiệp; Về vốn vay tại Quỹ Đầu tư của thành phố cần có quy định rõ và bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành sau đầu tư của dự án. Việc thực hiện chương trình giết mổ gia súc, gia cầm tập trung cần tạo điều kiện giải quyết nhanh về thủ tục, bố trí vốn GPMB và hỗ trợ theo cơ chế đặc thù… Về sản xuất rau sạch, đơn vị đề nghị thành phố tạo điều kiện để các doanh nghiệp được tham gia các chương trình của thành phố (liên kết 4 nhà). Đồng thời, kiến nghị cho công ty được tham gia những chương trình hỗ trợ của Thành phố như sản xuất chè, cây ăn quả đặc sản…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cho biết, với hơn 400 xã thuộc 20 huyện, thị xã, những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm tới lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn. Tỷ lệ vốn đầu tư cho khu vực này tăng từ 27% lên 37% GDP của thành phố; đặc biệt là Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy với trọng tâm là xây dựng nông thôn mới đã góp phần cải thiện hạ tầng nông thôn và nâng hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ghi nhận những kết quả đạt được của Công ty, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt mong muốn HADICO tiếp tục đi tiên phong, xứng đáng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Thủ đô. Theo đó, đơn vị cần cơ cấu lại ngành nghề sản xuất, kinh doanh; xác định rõ ngành nghề chủ đạo, có chiến lược phát triển dài hạn, tránh đầu tư dàn trải, hiệu quả thấp. Về những kiến nghị của đơn vị, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để HADICO hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần