New York Times xác thực video lính Ukraine hành quyết tù binh Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoạn video được đăng lên mạng hồi tuần trước mà báo The New York Times xác thực dường như cho thấy một nhóm quân nhân Ukraine đã giết chết hơn 10 tù binh Nga.

Theo RT, tờ New York Times hôm 20/11 đã xác nhận rằng các video lan truyền trên mạng hôm 12/11 cáo buộc binh sĩ Ukraine hành quyết 11 tù binh Nga được quay tại làng Makeevka vào thời điểm lực lượng Ukraine tái chiếm khu vực này.

Hình ảnh trong video mà New York Times đã xác thực. Ảnh:Telegram 
Hình ảnh trong video mà New York Times đã xác thực. Ảnh:Telegram 

Theo tờ New York Times, hình ảnh trong video cho thấy các tù binh Nga bị bắn ở khoảng cách rất gần. Vụ hành quyết tù binh Nga xảy ra tại làng Makeyevka, nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk vào giữa tháng 11, theo New York Times.

New York Times cũng trích dẫn phát biểu của Tiến sĩ Rohini Haar, cố vấn y tế tại Trung tâm Bác sĩ vì Nhân quyền nói rằng việc “giết hoặc làm bị thương một tù binh, người đã đầu hàng hoặc không còn phương tiện phòng vệ, là vi phạm Luật nhân đạo quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, Phái bộ giám sát nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) tại Ukraine ngày 20/11 đã yêu cầu Kiev điều tra đoạn video dường như cho thấy cảnh quân đội nước này hành quyết các tù binh chiến tranh Nga.

Phái bộ LHQ nói với hãng tin AP hồi cuối tuần rằng họ “đã biết về đoạn video và đang xem xét”, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng tất cả các cáo buộc như vậy phải được cơ quan chức năng điều tra đúng cách và nhanh chóng”.

Hồi đầu tuần trước, mạng xã hội lan truyền video được cho là quay ở Makeevka, một khu định cư ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk, miền Đông Ukraine, khu vực mà lực lượng Ukraine giành lại gần đây. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cảnh hành quyết hơn 10 quân nhân Nga sau khi họ bị lực lượng Ukraine bắt giữ.

Một đoạn video cho thấy các binh sĩ Nga lần lượt rời khỏi một ngôi nhà bị ném bom. Họ giơ hai tay lên và nằm xuống đất. Một trong những đồng đội của họ không chịu đầu hàng, nổ súng vào lực lượng Ukraine, sau đó đoạn video bị cắt.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hành động của những binh sĩ Ukraine là một “vụ giết người có chủ ý”.  “Đây là một hành vi phổ biến của lực lượng vũ trang Ukraine, được hỗ trợ bởi chính quyền Kiev và bị những người ủng hộ ở phương Tây phớt lờ hoàn toàn” -  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây không phải lần đầu tiên Ukraine thực hiện hành quyết tù binh Nga. Vào tháng 3, một video khác xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ Ukraine bắn vào chân những người lính Nga nằm trên mặt đất. Cuối tháng 3, đoạn video khác được cho là ghi lại cảnh hành quyết một binh sĩ Nga bị thương nằm trên một con đường ở Ukraine.

Hội đồng Nhân quyền của Nga đã phản ứng trước vụ việc mới nhất, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế.

Theo hãng tin Tass, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ở Geneva, ông Gennady Gatilov, hôm 18/11 cho biết Moscow sẽ yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ công khai lên án việc binh sĩ Ukraine hành quyết các tù binh Nga tại tỉnh Lugansk.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada hôm 19/11, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishina cho biết chính quyền Kiev chắc chắn sẽ điều tra video này. Tuy nhiên, bà Stefanishina khẳng định rằng “rất khó có khả năng” các đoạn video cho thấy đây là một vụ hành quyết có chủ ý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần