Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

New Zealand dỡ bỏ lệnh cấm thuốc lá đầu tiên trên thế giới

Kinhtedothi - Ngày 27/2 (theo giờ địa phương) New Zealand dự kiến sẽ bãi bỏ điều luật cấm bán thuốc lá cho người tiêu dùng trẻ, bất chấp những cảnh báo của các nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội về nguy cơ tử vong do thuốc lá gây ra.

Điều luật, vốn được dự kiến có hiệu lực từ tháng 7, cấm bán các sản phẩm thuốc lá cho những khách hàng sinh sau ngày 01/01/2009 và buộc các nhà sản xuất giảm bớt hàm lượng nicotin có trong sản phẩm thuốc lá. Đáng chú ý, số lượng các đơn vị bán lẻ thuốc lá cũng sẽ bị cắt giảm tới 90%.

Chính phủ liên minh mới được bầu vào tháng 10 đã nhanh chóng xác nhận việc bãi bỏ sẽ được diễn ra vào thứ 3, cho phép gỡ bỏ đạo luật mà không cần lấy ý kiến công chúng.

Theo Bộ trưởng Y tế Casey Costello, chính phủ liên minh tiếp tục cam kết giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá nhưng sẽ triển khai cách quản lý và tiếp cận khác để ngăn ngừa tác hại mà thuốc lá gây ra.

Cùng với đó, vị quan chức này cũng cho biết nhà chức trách sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến thuốc lá điện tử, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ.

Quyết định bãi bỏ điều luật trên đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ dư luận vì những tác động xấu đối với sức khỏe của người dân, đồng thời dấy lên lo ngại về tác động tiêu cực đối với người Maori và Pasifika - những cộng đồng thiểu số có tỷ lệ hút thuốc cao. 

Theo nhà nghiên cứu Janet Hoek tại đại học Otago, đây là biện pháp đi ngược lại với những bằng chứng khoa học, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ về tác hại của thuốc lá đối với những đối tượng thường xuyên hút thuốc.

“Các mô hình nghiên cứu cho thấy việc đưa đạo luật vào thực thi sẽ giúp làm tăng đáng kể số lượng người bỏ thuốc, cũng như khiến người trẻ khó tiếp cận hơn với thuốc lá hơn,” Hoek nói. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Số người thiệt mạng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong tăng lên 83

Số người thiệt mạng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong tăng lên 83

28 Nov, 12:09 AM

Kinhtedothi - Với con số người chết và bị thương tiếp tục tăng lên, đây được xem là vụ hỏa hoạn gây nhiều thiệt hại về người nhất tại đặc khu này trong nhiều thập kỷ qua, chỉ sau thảm kịch năm 1948 khiến 176 người tử vong trong một vụ cháy kho hàng.

ECB cảnh báo nguy cơ nền kinh tế châu Âu dễ tổn thương trong thế giới bất định

ECB cảnh báo nguy cơ nền kinh tế châu Âu dễ tổn thương trong thế giới bất định

27 Nov, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/11/2025 công bố báo cáo đánh giá tài chính mới nhất, trong đó cho biết mức độ rủi ro đối với khu vực đồng euro vẫn ở mức cao. Tài liệu nhấn mạnh châu Âu đang chịu đồng thời áp lực từ bất định thương mại, điều kiện tài chính thắt chặt và những điểm yếu dài hạn của mô hình tăng trưởng.

Cập nhật thảm họa cháy chung cư tại Hồng Kông: 44 người chết, gần 300 người mất tích

Cập nhật thảm họa cháy chung cư tại Hồng Kông: 44 người chết, gần 300 người mất tích

27 Nov, 12:19 PM

Kinhtedothi - Vụ cháy tại tổ hợp chung cư Wang Fuk Court ở Tai Po, Hồng Kông (Trung Quốc) tiếp tục diễn biến nghiêm trọng khi số người thiệt mạng tăng mạnh và hàng trăm cư dân chưa thể liên lạc. Công tác cứu hộ vẫn được triển khai trên diện rộng trong bối cảnh nhiều tòa nhà bị hư hại nặng.

Điểm tin 27/11: Tokyo bị soán ngôi thành phố lớn nhất thế giới

Điểm tin 27/11: Tokyo bị soán ngôi thành phố lớn nhất thế giới

27 Nov, 11:53 AM

Kinhtedothi - Hai vệ binh quốc gia Mỹ bị bắn gần Nhà Trắng; 44 người chết, hơn 200 người mất tích trong vụ cháy trung cư kinh hoàng ở Hồng Kông; Cựu Thủ tướng Hàn Quốc đối mặt mức án 15 năm tù; Thêm một quốc gia châu Phi nổ ra đảo chính quân sự; Tokyo bị soán ngôi thành phố lớn nhất thế giới

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ