Nga ấn định "lằn ranh đỏ" trong quan hệ với NATO

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những động thái của NATO liên quan tới Ukraine gần đây, theo phía Điện Kremlin, đã phạm vào "lằn ranh đỏ" của Nga.

Trao đổi với CNN, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov miêu tả việc can thiệp của NATO vào vấn đề Ukraine gần đây là “cuộc xâm lược dần dần” và rằng điều này phạm tới “lằn ranh đỏ” của Moscow.

Người Phát ngôn Điện Kremlin cho rằng những động thái gần đây liên quan đến Ukraine của NATO trực tiếp “phạm vào lằn ranh đỏ". Ảnh: Sputnik
Người Phát ngôn Điện Kremlin cho rằng những động thái gần đây liên quan đến Ukraine của NATO trực tiếp “phạm vào lằn ranh đỏ". Ảnh: Sputnik

Ông Peskov hôm 16/1 đã trích dẫn những lời cam kết của phương Tây đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông vào khối Liên Xô cũ, dù những văn bản này chưa từng “mang tính ràng buộc”. Theo đó, trái với những lời hứa này, trong vài năm qua, NATO đã áp dụng chính sách “mở cửa” để chiêu dụng một số quốc gia thuộc Khối Hiệp ước Warsaw cũ.

"Chúng tôi lại chứng kiến ​​sự xâm lược dần dần của NATO vào lãnh thổ Ukraine, với cơ sở hạ tầng, với nguồn cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, đào tạo quân sự ở Ukraine...”, ông Peskov nói với CNN.

Theo đó, Người Phát ngôn Điện Kremlin cho rằng những động thái này của NATO trực tiếp “phạm vào lằn ranh đỏ”, tạo ra “mối đe dọa thực sự” đối với cả Nga và đối với toàn bộ “kiến trúc [an ninh] châu Âu”. Nga có đường biên giới dài 3.000 km với Ukraine.

Ông Peskov cho biết, việc đặt Moscow vào những tình huống “không thể chịu đựng thêm” đã khiến Tổng thống Putin đưa ra một loạt các đề xuất nhằm cải thiện an ninh toàn diện. Các đề xuất này bao gồm đảm bảo NATO sẽ không mở rộng về phía đông và không quốc gia thuộc Liên Xô cũ giáp biên giới với Nga nào được phép tham gia liên minh này.

Mỹ và NATO đã bác bỏ những đề xuất cụ thể trên. Ông Peskov cũng cho biết trừ khi các bên đưa ra được một thỏa hiệp, điều này sẽ khiến căng thẳng leo thang hơn nữa.

Khởi đầu cuộc phỏng vấn, phóng viên Zakaria của CNN cho rằng, có dư luận khẳng định Nga đã “tạo ra cuộc khủng hoảng này”. Kiev và Washington đã khẳng định trong nhiều tháng rằng Nga đang “tích lũy” quân đội tại biên giới Ukraine để chuẩn bị cho một “cuộc xâm lược”. Moscow đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ kế hoạch xâm lược nước láng giềng nào, và ông Peskov một lần nữa bác bỏ ý kiến ​​này, đồng thời cho rằng NATO mới là bên đã và đang đe dọa an ninh Nga trong hai thập kỷ qua.

Đọc tiếp