Nga bảo trì đường ống Nord Stream 1, "chiêu" gây áp lực năng lượng mới?

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi "sự cố tuabin" được khắc phục, Nga lại có động thái mới dấy lên lo ngại dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sẽ còn gián đoạn.

Đường ống duy nhất và lớn nhất chuyển khí đốt của Nga đến Đức bắt đầu được bảo trì hàng năm kể từ hôm nay (11/7) va dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày, nhưng các chính phủ, thị trường và công ty lo ngại việc này có thể bị kéo dài do chiến sự ở Ukraine.

Hình ảnh một phần đường ống Nord Stream 1 tại Đức. Ảnh: Reuters
Hình ảnh một phần đường ống Nord Stream 1 tại Đức. Ảnh: Reuters

Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ m2 (bcm) khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic và sẽ được bảo trì từ ngày 11 đến ngày 21/7.

Tháng trước, Nga đã cắt giảm công suất dòng chảy khí đốt của đường ống xuống 40%  với lý do việc trả lại thiết bị bị trì hoãn bởi Siemens Energy của Đức, ở Canada.

Vào cuối tuần qua, Canada cho biết họ sẽ trả lại một tuabin đã sửa chữa, nhưng họ cũng cho biết họ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga. 

Châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì theo lịch trình để hạn chế nguồn cung cấp khí đốt của Châu Âu hơn nữa, khiến kế hoạch lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông trở nên xáo trộn và làm gia tăng cuộc khủng hoảng khí đốt khiến các chính phủ phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp và hóa đơn cho người tiêu dùng cao ngất ngưởng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này nên chuẩn bị cho kịch bản Nga ngừng các dòng khí đốt qua Nord Stream 1 dài hơn thời gian bảo trì theo lịch trình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc rằng Nga đang sử dụng dầu khí để gây áp lực chính trị, đồng thời nói rằng việc ngừng hoạt động bảo trì là một sự kiện thường xuyên, theo lịch trình và không ai "phát minh" ra bất kỳ hoạt động bảo trì nào. 

Hiện cũng có những đường ống lớn khác dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu nhưng dòng chảy đang dần suy giảm, đặc biệt sau khi Ukraine dừng một tuyến đường vận chuyển khí đốt vào tháng 5, lấy lý do là sự can thiệp của lực lượng Nga chiếm đóng.

Nga đã cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia châu Âu không tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Timm Kehler, giám đốc điều hành hiệp hội công nghiệp Zukunft Gas của Đức, cho biết: "Tình hình vài tháng qua cho thấy một điều: Ông Putin không biết cấm kỵ là gì. Việc ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn qua đường ống Nord Stream do đó không thể bị loại trừ".

Sự cố tuabin

Công ty Đức Siemens đã đưa tuabin đi bảo trì ở Canada. Những tuabin này nằm trong lệnh trừng phạt của Canada với Nga và Ottawa cho biết việc trả các thiết bị này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt.

Cuối tuần qua, các nhà chức trách Canada cho biết rằng họ sẽ trả lại tuabin cho châu Âu sau khi sửa chữa, vì đã được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán với Đức. 

Đức vào cuối tuần đã hoan nghênh quyết định của Canada ban hành "giấy phép có thời hạn và có thể thu hồi" để cho phép đưa thiết bị trở lại đường ống Nord Stream 1.

Tuy nhiên phía Ukraine trong một tuyên bố cho biết họ "vô cùng thất vọng" và kêu gọi Canada đảo ngược quyết định mà họ cho là điều chỉnh các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow "theo ý muốn của Nga".

Siemens Energy cho biết họ đang nỗ lực để đưa thiết bị vào vị trí sớm nhất có thể.