Nga bổ nhiệm tướng mới chỉ huy chiến dịch ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một vị chỉ huy mới với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn có thể phối hợp cho một cuộc tấn công dự kiến ​​sẽ tập trung vào vùng Donbass, thay vì nhiều mặt trận, theo CNN.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết,  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một tướng mới điều hành chiến dịch quân sự vào Ukraine. 

Các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết, Tướng quân đội Alexander Dvornikov, chỉ huy Quân khu phía Nam nước Nga, đã được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tướng Alexander Dvornikov. Ảnh: CNN
Tổng thống Nga Vladimir Putin và tướng Alexander Dvornikov. Ảnh: CNN

Một vị chỉ huy mới với kinh nghiệm chiến đấu dày dặn có thể phối hợp cho một cuộc tấn công dự kiến ​​tập trung vào vùng Donbass, thay vì nhiều mặt trận khác nhau. 

Tướng Dvornikov, 60 tuổi, là vị chỉ huy đầu tiên các hoạt động quân sự của Nga ở Syria, sau khi ông Putin điều quân đến mặt trận đó vào tháng 9/2015 để hậu thuẫn chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong thời gian ông Dvornikov chỉ huy ở Syria từ tháng 9/2015 đến tháng 6/2016, máy bay Nga đã hậu thuẫn cho chế độ Assad và các đồng minh khi họ bao vây phía đông Aleppo do phiến quân nắm giữ. Thành phố rơi vào tay quân chính phủ Syria vào tháng 12/2016.

Cựu đại sứ Anh tại Nga Sir Roderic Lyne chia sẻ với Sky News hôm 9/4 rằng Moscow đã bổ nhiệm một vị tướng mới với "thành tích khá lớn ở Syria nhằm mục tiêu giành được một khu vực ở Donetsk,  mà ông Putin có thể coi như một chiến thắng."

Việc chỉ định một lãnh đạo mới cho cuộc xung đột ở Ukraine có thể là một nỗ lực nhằm tạo ra một chiến lược gắn kết hơn. Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ 8/4 cho biết các lực lượng Nga đã hoàn tất việc rút quân khỏi khu vực phía bắc Sumy của Ukraine, đồng thời tiếp tục xây dựng lực lượng ở miền đông của đất nước.