Nga cam kết thực hiện thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cam kết Moscow sẽ giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine cùng nông sản Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov họp báo với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ở Cairo hôm 24/7. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov họp báo với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ở Cairo hôm 24/7. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi nhấn mạnh sẽ yêu cầu giải quyết gói gọn cả hai vấn đề này. Vấn đề về xuất khẩu ngũ cốc Ukraine sẽ được giải quyết thông qua việc thành lập một trung tâm điều phối ở Istanbul, đảm bảo phía Ukraine rà phá thủy lôi trong lãnh hải của họ và cho phép các tàu rời đi. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an toàn cho các tàu trong quá trình di chuyển trên biển” - Tass dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm 24/7.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm Nga hoàn toàn không có thành kiến nếu nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine về các vấn đề khác ngoài lương thực, song Kiev lại muốn giành chiến thắng trước Moscow trên chiến trường.

"Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi, vì chính quyền Ukraine, từ Tổng thống tới các cố vấn của ông ấy, đều tuyên bố rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào cho tới khi Kiev đánh bại Moscow trên chiến trường," Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lavrov cũng nhắc tới thỏa thuận ngũ cốc được ký hôm 22/7, cáo buộc các đối tác phương Tây chỉ cố gắng giải quyết vấn đề ngũ cốc Ukraine và hoãn các vấn đề liên quan tới nguồn cung ngũ cốc Nga cho thị trường thế giới, chiếm khối lượng lớn hơn nhiều so với Ukraine.

Trước đó, thỏa thuận về nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng tại Biển Đen được ký tại thành phố Istanbul với sự tham dự của phái đoàn Nga, Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Khoảng hơn 20 triệu tấn cốc Ukraine mắc kẹt tại các kho chứa do Biển Đen bị phong tỏa và con số này có thể tăng gấp nhiều lần vào vụ thu hoạch sắp tới. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau rải thủy lôi trên biển khiến tàu hàng không thể tiếp cận các cảng trong khu vực.

Xuất khẩu ngũ cốc đình trệ được cho là nguyên nhân khiến giá lương thực toàn cầu tăng, đồng thời làm gia tăng lo ngại về nạn đói, đặc biệt ở những nước nghèo nhất thế giới.

Nga bác bỏ cáo buộc làm trầm trọng cuộc khủng hoảng thực phẩm, cho rằng nguyên nhân chính là từ các lệnh trừng phạt của phương Tây lên xuất khẩu hàng hóa và phân bón của nước này.