Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn gần 1.000 người Mỹ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là bản cập nhật lớn cho danh sách trừng phạt mà Moscow công bố lần đầu tiên vào tháng 3.

Điện Kremlin hôm 21/5 cho biết đã cấm nhập cảnh vô thời hạn 963 người Mỹ đến Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine.

Đây là bản cập nhật lớn cho danh sách trừng phạt mà Moscow công bố lần đầu tiên vào tháng 3 bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và các quan chức chính quyền khác, mặc dù các lệnh trừng phạt phần lớn chỉ mang tính biểu tượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Danh sách, do Bộ Ngoại giao Nga công bố, đã được mở rộng đáng kể, bao gồm cả những cá nhân không liên quan đến chính phủ Mỹ, như diễn viên Morgan Freeman và nhiều nhà báo.

Bản danh sách cũng bao gồm cựu nghị sĩ Orrin Hatch đã qua đời vào tháng 4 và John McCain - qua đời vào tháng 8 năm 2018. 

"Trong bối cảnh các biện pháp trả đũa nhằm chống lại những lệnh trừng phạt Nga mà Mỹ liên tục áp đặt, Bộ Ngoại giao Nga đang công bố danh sách công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh Nga vĩnh viễn," tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/5 cho biết.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động thù địch mà Washington thực hiện, vốn là chiếc boomerang [một loại vũ khí ném nguyên thủy có tác dụng quấy rối] chống lại chính Mỹ sẽ tiếp tục nhận được sự phản bác thích đáng", tuyên bố cho biết thêm. 

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin đã bổ sung 26 cái tên mới vào danh sách những công dân Canada bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn đến Nga, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Canada, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng và Sophie Gregoire Trudeau, vợ của Thủ tướng Justin Trudeau. Trước đó, Nga đã cho ông Justin Trudeau vào danh sách hồi tháng 3. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ và các đồng minh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga.

Nga đáp trả bằng cách cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022.

Đồng thời yêu cầu các nước "không thân thiện" phải mua năng lượng Nga bằng đồng rúp và có thể mở rộng thêm các mặt hàng phải giao dịch bằng đơn vị tiền tệ này.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần