Nga cân nhắc đóng cửa cơ quan truyền thông phương Tây “không thân thiện”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hạ viện Nga hôm 24/5 đã thông qua dự luật trao quyền cho các công tố viên đóng cửa những văn phòng truyền thông nước ngoài ở Moscow nếu quốc gia phương Tây đó “không thân thiện” với truyền thông Nga.

Duma quốc gia Nga (Hạ viện). Ảnh: Tass
Duma quốc gia Nga (Hạ viện). Ảnh: Tass

Reuters đưa tin, dự luật trên, được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) thông qua trong lần xem xét đầu tiên, cũng cấm đăng tải các bài báo hoặc tài liệu của văn phòng truyền thông đã bị văn phòng công tố đóng cửa.

Các nhà báo của một tổ chức truyền thông bị coi là vi phạm theo dự luật trên sẽ bị rút giấy phép hoạt động của Bộ Ngoại giao Nga.

Thông cáo của Hạ viện Nga cũng nêu rõ: "Theo quy định của dự luật, một nhà báo và phóng viên nước ngoài có thể bị rút đăng ký nếu có hành động không thân thiện thông qua việc áp đặt các hạn chế đối với việc truyền thông Nga công bố thông tin ở nước ngoài”.

Động thái diễn ra sau khi một số hãng thông tấn nhà nước Nga ở phương Tây bị đóng cửa.

Dự luật mới bổ sung thêm những thách thức mà truyền thông nước ngoài phải đối mặt sau khi Moscow thông qua luật trừng phạt những gì nước này gọi là tung tin "giả" về quân đội Nga hồi tháng 3.

Văn bản trên được các nghị sĩ có ảnh hưởng, trong đó có ông Andrei Lugovoy - người bị các công tố viên Anh kết án vắng mặt do vụ nghi đầu độc cựu nhân viên tình báo Nga Alexander Litvinenko năm 2006 - đệ trình.

Theo quy định, dự luật cần phải được thông qua 3 lần, sau đó trình lên Thượng viện xem xét và cuối cùng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành.

Trước đó, hồi đầu tháng 3 vừa qua, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật áp dụng các án phạt tù lên đến 15 năm vì đăng tải tin tức sai lệch về quân đội Nga, trong bối cảnh Moscow đẩy mạnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.