Nga cảnh báo có thể tấn công trực tiếp giới lãnh đạo Ukraine ở Kiev

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện quân đội Nga cho biết họ có thể tấn công thẳng vào giới lãnh đạo ở thủ đô Kiev nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Tass

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/4 cảnh báo, cho đến nay, Nga đã hạn chế tấn công những người ra quyết định của Ukraine, nhưng nếu Kiev tiếp tục tiến hành các hành động mà Moscow gọi là phá hoại và tấn công bên trong lãnh thổ Nga, điều này sẽ thay đổi.

"Chúng tôi đã chứng kiến các nỗ lực phát hoại và tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga. Nếu các nỗ lực này vẫn tiếp tục, các Lực lượng vũ trang Nga sẽ tấn công vào các trung tâm ra quyết định, bao gồm cả Kiev - điều mà đến nay chúng tôi vẫn kiềm chế" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov nói.

Tướng Konashenkov không đề cập cụ thể đến cuộc tấn công hoặc âm mưu phá hoại nào. Tuy nhiên, ngày 11/4, Nga đã cảnh báo khủng bố cao độ ở ba khu vực giáp biên giới với Ukraine, gồm Bryansk, Kursk và Belgorod, và một số thành phố biên giới ở các khu vực Krasnodar, Voronezh và Crimea.

Theo truyền thông địa phương, lực lượng phòng không ở khu vực Belgorod đã hoạt động rất tích cực trong tuần qua. Phía Kiev ban đầu nhận trách nhiệm và sau đó bác bỏ một cuộc tấn công ngày 1/4 của hai máy bay trực thăng nhằm vào một kho nhiên liệu ở phía nam thành phố Belgorod, không dẫn đến thương tích hoặc tử vong nhưng đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất.

Giới chức Nga cũng đang điều tra vụ tấn công bằng tên lửa ngày 29/3 với ít nhất 3 tên lửa Tochka-U được bắn từ Ukraine vào một đơn vị quân đội gần Belgorod. Các loại bom, đạn chùm bị quốc tế cấm khiến 8 công dân Nga bị thương, làm hư hỏng một số tòa nhà và 21 phương tiện.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine nói rằng tuyên bố của Nga về các vụ báo động khủng bố là bằng chứng về việc Nga đang dàn dựng các vụ tấn công "cờ giả" nhằm vào chính công dân của mình để củng cố sự ủng hộ dành cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự  đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Nga đã rút lực lượng khỏi khu vực xung quanh TP Kiev và tăng cường đưa quân về phía đông. Phương Tây dự kiến sắp có đánh lớn ở vùng Donbass trong thời gian tới.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.