Nga cảnh báo Đức không chính trị hóa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Đức và Ủy ban châu Âu không nên "trì hoãn và chính trị hóa" thủ tục cấp phép cho tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga hôm 17/1 khẳng định việc đưa vào vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ góp phần đáng kể đảm bảo an ninh năng lượng của toàn bộ Liên minh châu Âu (EU).

Nga cảnh báo Đức không chính trị hóa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Nga cảnh báo Đức không chính trị hóa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng thủ tục cấp giấy chứng nhận cho tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 phải được thực hiện đúng quy định và Moscow sẽ tuân thủ nghiêm ngặt.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Nga, Đức và Ủy ban châu Âu không nên "trì hoãn và chính trị hóa một cách giả tạo" thủ tục cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Bộ trên lưu ý thêm rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề quan trọng tại cuộc gặp vào ngày thứ Ba.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo rằng phương Tây sẽ thực hiện "các biện pháp thích hợp" chống lại dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga nếu Moscow có hành động quân sự với Kiev. “Nga sẽ phải trả giá đắt về kinh tế, chiến lược, chính trị cho mỗi hành động gây hấn thêm” Ngoại trưởng Baerbock nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba,

Bà Baerbock cũng nhắc lại rằng Berlin và Washington đã thông qua một tuyên bố chung về vấn đề này vào năm ngoái. 

Khẳng định Berlin đã đưa ra "kết luận chiến lược", Ngoại trưởng  Baerbock nhấn mạnh: "Chúng tôi, với tư cách là chính phủ mới của Đức, đã nêu rõ trong thỏa thuận liên minh rằng, các dự án năng lượng phải tuân thủ luật pháp của Đức và châu Âu. Điều này cũng áp dụng với tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. Hiện tại, dự án này không hoàn toàn tuân thủ luật pháp châu Âu, vì vậy, tiến trình chứng nhận đã bị đình chỉ”.

Dòng chảy Phương Bắc 2 - dự án hợp tác khí đốt giữa Nga và Đức, chạy qua Biển Baltic, đã hoàn thành từ tháng 9/2021 và hiện đã sẵn sàng vận chuyển khí đốt. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn chờ giấy phép của cơ quan quản lý của Đức và Ủy ban châu Âu. Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom cho biết quá trình này có thể kéo dài đến hết mùa xuân.

Trước đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hôm 13/1 đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa về các biện pháp trừng phạt nhằm vào đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, nói rằng điều này không giúp ích cho Ukraine. Được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, dự luật yêu cầu Tổng thống Mỹ phải áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, bao gồm hạn chế đi lại, đóng băng tài sản, cấm hợp tác với các công ty Mỹ.

Đảng Dân chủ phản bác rằng các lệnh trừng phạt sẽ không có tác dụng để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine, điều tình báo Mỹ và chính quyền Tổng thống Joe Biden cho là sắp xảy ra. Tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần