Nga cảnh báo Đức vượt “lằn ranh đỏ” tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí không kiểm soát cho Kiev chỉ làm kéo dài cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine.

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev. Ảnh: Tass

Trả lời phỏng vấn hàng tin Tass hôm 17/10, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cho biết Đức đã vượt lằn ranh đỏ với Nga khi cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. "Thực tế là chính quyền Ukraine đang được cung cấp vũ khí sát thương do Đức sản xuất, vốn không chỉ được sử dụng để chống lại các lực lượng Nga mà còn cả dân thường ở Donbass. ” - Đại  sứ Nechayev nói.

"Đó vốn là một lằn ranh đỏ mà Đức luôn hiểu rõ" - ông Nechayev nhận định khi nhắc đến hàng thập kỷ chính quyền Berlin từ chối cung cấp vũ khí, đặc biệt là các vũ khí hạng nặng cho các khu vực xung đột.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng Đức đã có sự thống nhất rộng rãi về vấn đề trên nhưng điều đó chỉ thay đổi vào thời điểm này và chỉ thay đổi với Nga. "Quyết định của chính phủ liên minh mới của Đức là một sai lầm nghiêm trọng" - Đại sứ Nechayev nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà ngoại giao Nga lưu ý thêm: "Rõ ràng, sự chuyển hướng này không giúp ích gì và chỉ gây ra tác động tiêu cực với quan hệ song phương của chúng tôi, cũng như triển vọng phát triển quan hệ đó".

Ông Nechayev cảnh báo rằng "việc bơm vũ khí không kiểm soát cho Ukraine, vốn vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu và buôn bán vũ khí quốc tế, chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài, gây ra sự phá hủy mới, dẫn đến thương vong cho dân thường và gia tăng bất ổn chính trị tại châu Âu, trong đó có Đức”.

"Mối đe dọa thực sự của việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có các tên lửa chống tăng dẫn đường và hệ thống phòng không vác vai, còn nằm ở việc chúng có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố và các tổ chức cực đoan" - Đại sứ Nga nêu rõ.

Theo hãng tin Xinhua, Ukraine đã nhận được chiếc đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T SLM từ Đức. Mặc dù kho dự trữ vũ khí đã cạn kiệt nghiêm trọng, nhưng Đức vẫn cung cấp cho Ukraine hệ thống cực kỳ hiện đại này trước cả các lực lượng của chính Đức.

Hệ thống IRIS-T SLM gồm một xe chỉ huy, một xe radar và một bệ phóng gắn trên xe tải có khả năng bắn 8 tên lửa. Hệ thống này đã được bàn giao cho quân đội Ukraine ở biên giới Ba Lan-Ukraine ngày 11/10.

Trước đó, hôm 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht có chuyến thăm không báo trước tới Odesa, Ukraine. Trong chuyến thăm, bà Lambrecht cam kết với người đồng cấp Ukraine rằng nước này sẽ nhận được IRIS-T trong vài ngày tới.

Moscow từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và các nước khác chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần