Nga cảnh báo hậu quả của việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo, việc Mỹ và các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine có nguy cơ dẫn đến đối đầu quân sự trực tiếp giữa Moscow và Washington.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Theo Sputnik, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng hành động của các nước phương Tây trong bối cảnh Moscow đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là khiêu khích và nguy hiểm.

Phát biểu với Tạp chí Newsweek hôm 8/4, Đại sứ Antonov nói: "Các quốc gia phương Tây có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột hiện tại khi họ tiếp tục bơm vũ khí và đạn dược cho Ukraine, do đó kích động đổ máu thêm".

Theo nhà ngoại giao Nga, việc “thanh lọc sắc tộc” của Kiev, cùng với nỗ lực gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu, là một trong lý do khiến Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa tại Ukraine.

Đề cập đến hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, Đại sứ Antonov nhấn mạnh: "Mục đích của chiến dịch quân sự này là để thực hiện việc phi quân sự hóa tại Ukraine, giảm bớt các mối đe dọa đối với an ninh của Nga”.

Theo ông Antonov, phía Ukraine không chỉ vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực Donbass, mà còn từ chối thực thi các cam kết trong Thỏa thuận Minsk.

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin, trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune hôm 8/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề cập nguyên nhân chính của vấn đề Ukraine. Theo ông Vương nghị, "nguyên nhân chính của xung đột ở Ukraine là sự mất cân bằng trong hệ thống an ninh châu Âu".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng, cách duy nhất đề thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu là "cần phải tuân theo nguyên tắc an ninh không thể chia cắt và tái tạo một cơ chế an ninh cân bằng, hiệu quả" ở châu lục này.

Ngoại trưởng Vương Nghị lưu ý thêm rằng tất cả các bên có liên quan nên tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine. Không thể vừa kêu gọi ngừng bắn và vừa tiếp tục vận chuyển một lượng lớn vũ khí và đạn dược, khiến tình trạng thù địch leo thang” - Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần