Nga cảnh báo hậu quả khó lường nếu Mỹ chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng việc Washington tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Kiev chỉ khiến leo thang xung đột và gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Đại sứ Antonov lên tiếng chỉ trích các quan chức Mỹ mù quáng vì ý tưởng làm suy yếu Nga, đồng thời nói rằng giới chức Washington vẫn “không đủ khả năng để đánh giá một cách hợp lý toàn bộ mức độ nguy hiểm từ các hành động của họ”.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Mỹ chia sẻ dữ liệu tình báo với phía Ukraine và tư vấn về "cách hành động trên chiến trường”. "Mỹ đang thúc đẩy Kiev thực hiện các vụ sát hại dân thường hàng loạt. Bên cạnh đó, chính quyền Washington cũng đang dung túng cho việc tiếp tục triển khai lính đánh thuê của nước này tới Ukraine. Chính sách như vậy sẽ tạo thêm rủi ro trong quan hệ giữa các cường quốc hạt nhân” - Đại sứ Antonov nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Sputnik hôm 27/6 đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Washington chưa thông báo cho Moscow về bất kỳ kế hoạch chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa nào cho Ukraine.

 “Không có thông báo nào liên quan đến vấn đề này. Các hoạt động bảo vệ lợi ích của Nga sẽ được chúng tôi tiếp tục triển khai,” ông Peskov nói với các phóng viên hôm 27/6.

Sau đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận rằng Washington có kế hoạch gửi các hệ thống phòng thủ tầm trung và tầm xa tới Kiev.

Trước đó, hãng AP và CNN đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ thông báo chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của hàng tỷ USD trang thiết bị quân sự của phương Tây chảy sang Ukraine, cuối cùng sẽ bị tuồn ra thị trường vũ khí chợ đen.

Đến nay, Mỹ và các đồng minh đã chuyển giao tên lửa vác vai Strela, Stinger, Starstreak, Mistral và Piorun cho Ukraine, trong đó Đức cam kết nhưng chưa chuyển giao 50 xe tăng Flakpanzer Gepard được tân trang lại. Slovakia đã cung cấp 1 hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Ukraine, nhưng nó được cho là đã bị phá hủy ngay sau khi đến nơi.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại  Tây Dương (NATO) hiện vẫn do dự trong việc gửi các hệ thống phòng thủ tiên tiến hơn và đắt tiền hơn cho Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng chúng sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu ưu tiên của tên lửa Nga.