Nga cảnh báo hậu quả nếu phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga cảnh báo "hậu quả thảm khốc" có thể xảy ra nếu phương Tây vượt “lằn ranh đỏ” về an ninh của Moscow.

Ông Alexander Lukashevich, đại diện phái bộ của Nga tại OSCE.
Ông Alexander Lukashevich, đại diện phái bộ của Nga tại OSCE.

Ngày 13/1, trong khuôn khổ cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vienna (Áo), đại diện phái bộ của Nga tại OSCE  khẳng định, Moscow sẽ hành động để bảo vệ an ninh quốc gia nếu nước này không nhận được "phản ứng mang tính xây dựng" từ phương Tây đối với các đề xuất đảm bảo an ninh.

Reuters đưa tin, Nga cho biết các cuộc đối thoại đang được tiến hành, song dường như chưa có tiến triển khi phương Tây từ chối những yêu cầu về đảm bảo an ninh của Moscow. "Các cuộc đàm phán về an ninh giữa Nga và phương Tây thực sự đáng thất vọng", ông Alexander Lukashevich, đại diện phái bộ của Nga tại OSCE nói với báo chí sau cuộc họp hôm 13/1.

Ông Lukashevich cảnh báo về những "hậu quả thảm khốc" có thể xảy ra nếu hai bên không thống nhất được những yêu cầu mà Nga xem là “lằn ranh giới đỏ” về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga khẳng định Moscow không từ bỏ nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng các cuộc đối thoại đã đi vào ngõ cụt do cách tiếp cận khác biệt giữa các bên đồng thời cho rằng Nga không có lý do gì để tiếp tục các cuộc đàm phán với phương Tây.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTVI, Thứ trưởng Ryabkov cho biết chính quyền Nga đang nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua ngoại giao, nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp tình hình miền Đông Ukraine leo thang.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại OSCE ngày 13/1 cảnh báo căng thẳng với Nga leo thang sau 3 cuộc đàm phán bế tắc. “Tại thời điểm này, chúng ta đang đối mặt khủng hoảng an ninh với châu Âu. Tiếng trống chiến tranh đang vang lên”, Đại sứ Mỹ tại OSCE Michael Carpenter nói, đồng thời cảnh báo phương Tây cần chuẩn bị cho tình thế căng thẳng leo thang với Nga trước việc Moscow tập trung lượng lớn quân đội gần biên giới với Kiev.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan kiêm Chủ tịch OSCE, ông Zbigniew Rau cũng cảnh báo nguy cơ chiến tranh tại khu vực OSCE hiện ở mức cao nhất trong 30 năm qua.

Các bình luận được đưa ra sau khi Hội đồng thường trực của OSCE họp tại Vienna (Áo) để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Mỹ và các nước đồng minh với Nga.

Không riêng giới chức OSCE, sau các cuộc đối thoại liên tiếp tuần vừa qua, giới chức Nga và Mỹ cũng đều đưa ra bình luận không mấy khả quan về kết quả các cuộc gặp ngoại giao do còn nhiều bất đồng trong những vấn đề quan trọng.

Phương Tây không chấp thuận những yêu cầu từ phía Nga bao gồm NATO đảm bảo không kết nạp Ukraine và không tiếp tục mở rộng hoạt động quân sự sang Đông Âu. Phía Mỹ bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại với Nga và muốn giải quyết tình hình thông qua các biện pháp ngoại giao và giảm căng thẳng.

Trong khi đó, phía Nga không chấp nhận yêu cầu rút quân khỏi biên giới với Ukraine từ phương Tây, thay vào đó tiếp tục tập trận bắn đạn thật tại các khu vực gần biên giới Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần