Nga cảnh báo Mỹ “đang đùa với lửa” trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khoản viện trợ vũ khí mới lên tới 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hệ thống tên lửa chống tàu và lựu pháo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass

Nga cho rằng Mỹ vẫn "đang đùa với lửa" liên quan tới tình hình ở Ukraine, đồng thời kêu gọi phương Tây hãy "thận trọng và kiềm chế".

Theo hãng tin Tass, trong bài trả lời kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết: "Giờ đây là thời điểm thích hợp để phương Tây thể hiện sự thận trọng tối đa và kiềm chế mọi hành động làm trầm trọng tình hình, đồng thời không khiến Ukraine ngập trong những vũ khí có thể gây bất ổn, đặc biệt là với hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS".

Khi được hỏi về rủi ro có thể xảy ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và phương Tây, Thứ trưởng Ryabkov nói rằng, các quốc gia phương Tây đang "cố gắng cáo buộc Nga chơi một trò chơi với giả thuyết rằng vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng".

"Điều này hoàn toàn sai sự thật. Đây lại là những lý lẽ không liên quan gì đến thực tế. Tuy nhiên, chúng ta đã quen với thực tế là phương Tây không còn gì ngoài việc đưa tin giả, hoặc bóp méo sự thật nhằm phục vụ mục tiêu địa chính trị của riêng họ. Điều này đặc biệt được thể hiện trên các phương tiện truyền thông (phương Tây)" - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/6 đã công bố khoản viện trợ vũ khí mới lên tới 1 tỷ USD cho Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Gói viện trợ này bao gồm hệ thống tên lửa chống tàu và lựu pháo.

Ông Biden cũng công bố bổ sung 225 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine bao gồm nước uống, thực phẩm, nguồn cung y tế và tiền mặt để giúp các gia đình ở Ukraine mua các sản phẩm thiết yếu.

Đài RT của Nga hôm 14/6 đưa tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách Colin Kahl tiết lộ Mỹ đang gửi cho Ukraine tên lửa dẫn đường hạng nặng tầm bắn 70km để sử dụng với hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS. Trước đó, Nhà Trắng từng nói rằng hệ thống HIMARS sẽ được cung cấp cho Ukraine cùng với “đầu đạn thường”.

Theo Thứ trưởng Kahl, hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS sẽ được chuyển cho Ukraine cùng với tên lửa dẫn đường GMLRS.

Moscow nhiều lần tuyên bố các lô vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang Nga.