Nga cảnh báo “nóng” Mỹ và NATO về vận chuyển vũ khí hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo các phương tiện vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO vào Ukraine sẽ được Moscow xem là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. Ảnh: Interfax
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. Ảnh: Interfax

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass hôm 13/4, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào của phương Tây nhằm gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Nga hoặc các đồng minh của Moscow (phe ly khai) tại Ukraine sẽ bị "trấn áp một cách mạnh mẽ”.

"Chúng tôi cảnh báo rằng các phương tiên vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO vào lãnh thổ Ukraine sẽ bị chúng tôi coi là mục tiêu quân sự hợp pháp," hãng tin Tass dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Đồng thời, ông Ryabkov lưu ý thêm: “Nga sẽ chặn đứng tất cả những nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm cản trở chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine, cũng như gây thiệt hại cho lực lượng quân đội của các nước cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk tại Ukraine”.

Trong một diễn biến liên quan, theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 13/4, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ cung cấp thêm 800 triệu USD cho Ukraine dưới dạng vũ khí, đạn dược và hỗ trợ an ninh khác.

“Quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí mà chúng tôi đang cung cấp để tăng cường hiệu quả chiến đấu… Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine khả năng tự vệ," ông Biden tuyên bố.

Tổng thống Biden thông báo gói hỗ trợ an ninh mới sẽ bao gồm nhiều hệ thống vũ khí hiệu suất cao, cụ thể là “các hệ thống pháo, đạn pháo và xe bọc thép chở quân”.

Gói viện trợ an ninh mới của Mỹ cho Ukraine gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17, hệ thống radar phòng không, 18 pháo 155mm, 200 tàu bọc thép và 300 máy bay không người lái "Switchblade".

Như vậy, với thông báo nêu trên của Tổng thống Biden, tổng số tiền viện trợ mà Washington dành cho Kiev kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã lên tới hơn 2,4 tỷ USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần