Nga cáo buộc phương Tây muốn leo thang chiến sự tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng phương Tây vẫn muốn leo thang cuộc xung đột quân sự tại Ukraine khi tiếp tục cung cấp vũ khí quy mô lớn cho Kiev.

Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev. Ảnh: Tass
Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev. Ảnh: Tass

Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev hôm 6/7 cho biết các hành động của các quốc gia phương Tây cho thấy họ không quan tâm đến việc giảm leo thang xung đột ở Ukraine.

Ông Zaitsev nhấn mạnh rằng các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí quy mô lớn cho Ukraine. "Các quốc gia phương Tây đã chuyển hơn 28.000 tấn hàng hóa quân sự tới Ukraine. Họ cũng tổ chức các hội nghị tài trợ cho Ukraine để kêu gọi nguồn tài chính tái thiết Kiev sau chiến tranh. Tuy nhiên, thực tế đây là những hoạt động nhằm hỗ trợ kinh phí để Kiev đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow" – nhà ngoại giao Nga lưu ý.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp về an ninh quốc gia ở thành phố Khabarovsk hôm 5/7, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolay Patrushev khẳng định việc Mỹ và các đồng minh tiếp tục chuyển vũ khí hỗ trợ Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự của Nga "Nga sẽ đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bất chấp việc Mỹ và phương Tây đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quân sự cho Kiev" - ông Patrushev nói

Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm 6/7 tuyên bố tấn công phá hủy 2 pháo phản lực phóng loạt HIMARS của quân đội Ukraine được Mỹ viện trợ.

Hãng tin Aljazeera dẫn một thông báo ngày 6/7 cho biết Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này đã tổ chức một cuộc tập kích đường không nhằm vào nhằm vào các vị trí của lực lượng đối phương nằm tại một ngôi làng ở phía Nam thành phố Kramatorsk thuộc vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Vụ tập kích trên được cho là đã loại khỏi vòng chiến đấu 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do các đồng minh phương Tây viện trợ cho chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cùng 2 nhà kho chứa đạn cho hệ thống này.

"Các vụ tấn công bằng tên lửa không đối đất với độ chính xác cao đã phá hủy 2 hệ thống pháo phản lực HIMARS được sản xuất tại Mỹ cùng 2 kho chứa đạn dùng cho hệ thống này", ông Igor Konashenkov - người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, tiết lộ trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 6/7.

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức bị nhà chức trách Ukraine bác bỏ. Trong một bài đăng trên Twitter, họ cho biết các tuyên bố là "giả mạo" và rằng họ đang sử dụng HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp để giáng "đòn tàn phá" vào các lực lượng Nga.

Hiện tuyên bố từ cả 2 phía Nga và Ukraine đều chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng.

Quân đội Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine 8 hệ thống HIMARS và cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất 4 trong số chúng đã được đưa vào chiến đấu. Với trang bị bánh lốp và vận tốc hành trình lên tới 85km/h, pháo phản lực HIMARS có khả năng cơ động vượt trội so với các vũ khí khác trong biên chế quân đội Ukraine.

Nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây đóng vai trò quan trọng đối với nỗ lực của Ukraine nhằm đối  phó các  đợt tấn công của quân đội Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

25 trong số 28 quốc gia cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine là các thành viên NATO, bao gồm cả Mỹ và Anh, những quốc gia đang cung cấp cho Kiev những vũ khí tinh vi như hệ thống phóng tên lửa đa năng (MLRS). Viện trợ quân sự được gửi tới Ukraine cũng bao gồm vũ khí thông thường, cũng như các thiết bị và vũ khí tiên tiến hơn.