Nga chỉ trích phương Tây tiêu chuẩn kép với cuộc trưng cầu tại 4 tỉnh Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc nói rằng phương Tây áp đặt tiêu chuẩn kép đối với việc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga tại 2 nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass, cùng với 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson của Ukraine.

Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Tass
Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/9, Đại diện thường trực Nga tại LHQ Vasily Nebenzya lưu ý rằng các quốc gia phương Tây lên tiếng chỉ trích cuộc bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga tại các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbass, cũng như 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson, từng là những nước ủng hộ nền độc lập của Kosovo.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Bằng cách từ chối quyền tự quyết của cư dân Donbass và các vùng lãnh thổ được giải phóng của Ukraine, các nước phương Tây rõ ràng đã vạch ra tiêu chuẩn kép đối với cuộc trưng cầu dân ý ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, Zaporozhye và Kherson vì chính họ đã lên tiếng ủng hộ trung thành nhất đối với nền độc lập của Kosovo".

Cũng trong bài phát biểu tại LHQ, ông Nebenzya tuyên bố, tương tự như trường hợp bán đảo Crimea, Nga sẽ phát triển vùng Donbass cũng như 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson.

"Cuộc sống ở Crimea đã thay đổi tốt đẹp hơn trong 8 năm qua. Nền kinh tế được phát triển nhanh chóng và cơ sở hạ tầng đang được đầu tư xây dựng. Chúng tôi chấc chắn sẽ làm điều tương tự đối với vùng Donbass cùng với 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson sau khi được sáp nhập vào Nga” - Đại sứ Nebenzya nói.

Trong một diễn biến liên quan, RT đưa tin Tổng thống Nga Vladimi Putin ngày 27/9 cho biết, Nga đặt ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân lên hàng đầu khi nói đến các cuộc trưng cầu ý dân về sáp nhập Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như các khu vực thuộc vùng Kherson và Zaporozhye do Nga kiểm soát.

“Trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, việc cứu người dân tại các vùng lãnh thổ ở Donbass -  những nơi diễn ra các cuộc trưng cầu ý dân, được đặt lên hàng đầu. Đó là ưu tiên chính của toàn xã hội và đất nước chúng ta” – Tổng thống Putin khẳng định.

Người đứng đầu Điện Kremlin lưu ý thêm rằng mối lo ngại này là điều “tự nhiên” trong bối cảnh “một loạt sự kiện kịch tính” đã diễn ra trong thời gian gần đây. Tổng thống Putin tái khẳng định, theo quan điểm của Moscow, việc tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Các cuộc trưng cầu ý dân về sáp nhập Nga đã diễn ra tại LPR, DPR, cũng như các khu vực thuộc vùng Kherson và Zaporizhzhia từ ngày 23 đến 27/9.

Cư dân ở Severodonetsk  đi bỏ phiếu về cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: Sputnik
Cư dân ở Severodonetsk  đi bỏ phiếu về cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: Sputnik

Một số nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã lên án các cuộc trưng cầu ý dân tại 4 khu vực ở Ukraine là bất hợp pháp, “phi dân chủ”, đồng tuyên bố sẽ “không bao giờ công nhận” kết quả.