Nga công bố thương vong trong vụ soái hạm Moskva bị chìm

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen bị chìm hôm 13/4 đã khiến 1 quân nhân thiệt mạng và 27 thành viên trên tàu mất tích.

Tàu tuần dương Moskva. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tàu tuần dương Moskva. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Một quân nhân thiệt mạng, 27 người khác mất tích. 396 thành viên thủy thủ đoàn còn lại đã được sơ tán đến các tàu khác của Hạm đội Biển Đen trong khu vực và đưa đến Sevastopol,” hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hầu hết các sĩ quan và thủy thủ đang phục vụ trên soái hạm Moskva đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục phục vụ trên các tàu của Hạm đội Biển Đen. Một số binh sĩ muốn chuyển sang các đơn vị đồn trú khác sẽ tiếp tục nhiệm vụ trên tàu của các hạm đội khác. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng họ đang hỗ trợ cho thân nhân của những người thiệt mạng và mất tích trên tàu Moskva. 

Quân đội Nga trước đó thông báo Moskva - tàu tuần dương lớp Slava [soái hạm chỉ huy của Hạm đội Biển Đen của Nga] bị chìm khi được kéo về cảng trong bối cảnh điều kiện không thuận lợi trên biển. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thân tàu bị hư hỏng nặng sau một vụ nổ kho đạn do hỏa hoạn trên tàu gây ra.

Trước tuyên bố của quân đội Nga về vụ hỏa hoạn của tàu Moskva , Ukraine khẳng định con tàu này bị trúng tên lửa chống hạm của Ukraine. Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa, Maxim Marchenko cho biết, tên lửa Neptune phóng từ Odessa đã gây “thiệt hại rất nghiêm trọng” cho con tàu Nga.

Tuyên bố thương vong trên tàu Moskva được Nga đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev bước sang tuần thứ 9. 

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine hiện đã đình trệ.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi, Ngoại trưởng Lavrov cũng nói thêm rằng, Nga vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Ukraine đối với đề xuất mới do Moscow đưa ra hôm 17/4.

Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow đã gửi tới Kiev một dự thảo văn bản bao gồm các đề xuất rõ ràng và đang chờ hồi âm. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18/4 khẳng định việc liên lạc giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ở cấp độ chuyên gia trong khuôn khổ quá trình đàm phán. Tuy nhiên, phía Ukraine không nhất quán về các điều khoản trong số các điểm đã được nhất trí.

Trước đó, hôm 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine đã thay đổi lập trường so với cuộc đàm phán trực tiếp tại Istabul (Thỗ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3 vừa qua. Theo ông Putin, "sự không nhất quán" của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đang làm chậm tiến trình này.

Nga phát động chiến dịch quân sự  đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Nga đã rút lực lượng khỏi khu vực xung quanh TP Kiev và tăng cường đưa quân về phía đông. Phương Tây dự đoán sắp xảy ra cuộc chiến lớn ở vùng Donbass trong thời gian tới.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần