Nga đáp trả “hành động không thân thiện” của 3 quốc gia NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã đóng cửa các lãnh sự quán của Estonia, Latvia, và Lithuania ở Nga và trục xuất các nhân viên ngoại giao của 3 quốc gia NATO này.

Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã đóng cửa các lãnh sự quán của Estonia, Latvia, và Lithuania ở Nga. Ảnh: Tass
Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã đóng cửa các lãnh sự quán của Estonia, Latvia, và Lithuania ở Nga. Ảnh: Tass

Theo RT, Moscow cho biết đây là hành động "trả đũa" việc 3 quốc gia NATO đã đóng cửa lãnh sự quán Nga ở nước họ. Nga coi đây là "các hành động không thân thiện" của Estonia, Latvia, và Lithuania. 

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại diện cấp cao trong đại sứ quán và lãnh sự quán của Estonia, Latvia, và Lithuania để bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" về các hành động "không thân thiện" của 3 quốc gia này. 

Trong cuộc gặp, Nga tuyên bố sẽ cấm hoạt động của tổng lãnh sự quán 3 quốc gia NATO ở St. Petersburg, cùng lãnh sự quán Latvia và lãnh sự quán Estonia ở thành phố Pskov. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra “trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại” đối với các động thái "không thân thiện" trước đó của Estonia, Latvia, và Lithuania, cũng như sự hỗ trợ quân sự của 3 quốc gia này dành cho Ukraine. 

Những người đứng đầu các cơ quan lãnh sự Estonia và Latvia cũng bị Nga trục xuất. "Tất cả những cá nhân kể trên được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Nga theo hạn chót mà các nhân viên lãnh sự quán Nga phải rời khỏi các quốc gia này," Bộ Ngoại giao nêu rõ. 

Quyết định mới nhất được Nga đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas xác nhận nước này cung cấp cho Ukraine "nhiều" súng cối hạng nặng. Phát biểu với tờ Baltic News Service hôm 21/4, Bộ trưởng Anusauskas cho biết, gói hỗ trợ quân sự trị giá hàng triệu euro của Lithuania cho Kiev còn bao gồm hệ thống tên lửa Stinger, nhiều loại vũ khí chống tăng, đạn dược, súng máy, lựu đạn. 

Căng thẳng ngoại giao giữa các nước phương Tây và Nga đã gia tăng đáng kể sau khi Nga phát động cuộc tấn công quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2. Trong những tuần gần đây, ​​hàng trăm nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất, trong khi các nước Baltic áp dụng lập trường cứng rắn nhất đối với Moscow. Đầu tháng này, Litva trở thành quốc gia EU đầu tiên trục xuất Đại sứ Nga. Cùng với Latvia, nước này cũng tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng họ có quyền trả đũa các hành động "không thân thiện" của phương Tây.