Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine: Tấn công để phòng thủ

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn hai tuần trước khi hết hạn hiệu lực, thỏa thuận giữa Nga và Ukraine với sự trung gian của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ về mở hành lang an toàn cho Ukraine xuất khẩu lương thực bị phía Nga đơn phương chấm dứt.

Ngũ cốc đang được chất lên tàu Matros Pozynich treo cờ Nga ở Crimea. Ảnh: Maxar
Ngũ cốc đang được chất lên tàu Matros Pozynich treo cờ Nga ở Crimea. Ảnh: Maxar

Lý do phía Nga đưa ra là Ukraine được tình báo và quân đội Anh tư vấn về chiến thuật và hậu thuẫn trực tiếp liên tục không kích vào bán đảo Crimea và Hạm đội Biển Đen của Nga.

Thỏa thuận này được ký kết ngày 18/7 năm nay tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), có thời gian hiệu lực 4 tháng. LHQ đang nỗ lực gia hạn nó nhưng phía Nga chưa quyết định. Từ khi chiến sự bùng phát ở Ukraine đến nay, nó là thỏa thuận duy nhất đạt được giữa Ukraine và Nga. Việc thực hiện thỏa thuận này giúp Ukraine xuất khẩu được 8 - 9 triệu tấn ngũ cốc, thu về khoảng 5 tỷ USD.

Có nhiều lý do và mục đích khiến Nga đơn phương chấm dứt hiệu lực của thỏa thuận này trước khi nó hết hạn vào ngày 18/11 tới. Đến thời điểm ấy, Nga đằng nào cũng phải quyết định gia hạn hay chấm dứt hiệu lực của thỏa thuận này. Cuộc tấn công mới rồi của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga đưa lại cho Nga cơ hội thuận lợi để tránh khó xử vào ngày 18/11 tới, đồng thời lại đạt được luôn thể nhiều mục tiêu khác.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea và hải quân Nga bộc lộ khiếm khuyết tai hại của Nga về phòng thủ. Chừng nào chưa nâng cao được đáng kể năng lực phòng thủ thì Nga phải "tẩn" Ukraine ở chỗ khác để Ukraine ngần ngại với việc tiếp tục không kích vào Crimea và hải quân Nga.

Chấm dứt hiệu lực của thỏa thuận về vận chuyển ngũ cốc nói trên khiến cho Ukraine không còn có thể tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển, bị hao hụt thu nhập rất lớn. Nga còn có thể tận dụng vụ việc này để lớn tiếng cáo buộc Anh nói riêng và NATO nói chung tăng cường can dự trực tiếp vào cuộc chiến giữa Ukraine và Nga chứ không đứng bên ngoài như họ vẫn luôn quả quyết. Nga còn có thể tăng thế của Nga trong quan hệ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đòn tấn công này của Nga giúp phòng thủ và đạt được đồng thời thêm cả mục đích khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần