Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga giành được thắng lợi lớn đầu tiên kể từ trận Bakhmut

Kinhtedothi - Các lực lượng Nga đã giành được toàn quyền kiểm soát Maryinka - một thị trấn ở miền Đông Ukraine, đánh dấu một trong những thắng lợi quan trọng nhất của Nga kể từ khi kiểm soát được Bakhmut hồi tháng 5 năm nay.

Thông tin đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/12. Ông Putin cho biết, việc kiểm soát thị trấn Maryinka - từng là nơi sinh sống của 10.000 người - sẽ cho phép lực lượng Nga đẩy lùi các đơn vị chiến đấu của đối phương ra khỏi Donetsk.

"Quân đội của chúng ta giờ đây có cơ hội tiếp cận một khu vực hoạt động rộng lớn hơn" - Tổng thống Nga nói trong đoạn video ghi lại cuộc trao đổi giữa ông và Bộ trưởng Shoigu, được một nhà báo Điện Kremlin đăng tải trực tuyến.

Thành công lớn gần nhất của Nga trên chiến trường được cho là việc chiếm được Bakhmut, nơi từng diễn ra một số trận giao tranh đẫm máu nhất hồi tháng 5. Ukraine đã phát động một cuộc phản công vào 1 tháng sau đó nhằm chiếm lại lãnh thổ ở phía Nam và phía Đông đất nước, bao gồm cả Bakhmut.

Lực lượng của Kiev đã đạt được rất ít tiến bộ trong cuộc phản công trước sự kháng cự của Nga. Quân đội Nga cũng đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và trên không vào thị trấn Avdiivka gần đó kể từ giữa tháng 10 vừa qua, coi đây là tâm điểm của cuộc tấn công chậm rãi qua khu vực Donbass phía Đông Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài 22 tháng.

Phe ly khai được Nga hậu thuẫn đã kiểm soát Avdiivka trong một thời gian ngắn vào năm 2014, khi chiếm giữ phần lớn miền Đông Ukraine. Các công trình quân sự sau đó được xây dựng xung quanh thị trấn vốn được coi là cửa ngõ vào Donetsk.

Trong thông báo đầu ngày thứ Hai, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết: "Lực lượng phòng thủ Ukraine tiếp tục cầm chân đối phương tại các khu vực Maryinka và Novomykhailivka thuộc khu vực Donetsk, đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Nga".

Hiện chưa có bình luận nào từ Ukraine về những diễn biến mới nhất.

EU khó lòng tịch thu tài sản Nga cho Ukraine

EU khó lòng tịch thu tài sản Nga cho Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ