Nga “gợi ý” phương Tây cách giúp Ukraine hiệu quả nhất giữa chiến sự căng thẳng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đặc phái viên của Nga tại Liên hợp quốc nói rằng nỗ lực giúp Ukraine nối lại đàm phán hòa bình với Nga sẽ là sự trợ giúp tốt nhất của phương Tây dành cho Kiev trong thời điểm hiện tại.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy. Ảnh: AP
Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy. Ảnh: AP

Theo hãng tin Sputnik, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy ngày 15/7 cho biết việc thúc đẩy Ukraine tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình có ý nghĩa với Nga sẽ là sự trợ giúp tốt nhất mà phương Tây có thể giúp Kiev để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

 "Tôi tin rằng sự hỗ trợ tốt nhất mà các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, dành cho Kiev trong thời điểm hiện tại là việc thuyết phục lãnh đạo Ukraine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình một cách nghiêm túc với Nga kèm theo các điều kiện ngừng bắn”- Sputnik dẫn phát biểu của ông Polyanskiy trong bài trả lời phỏng vấn đài TNT hôm 15/7.

Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm thứ Sáu thông báo họ đã bắn vũ khí chính xác trúng vào một cuộc họp của không quân Ukraine, và đồng thời loại khỏi vòng chiến đấu 2 tiêm kích trong 24 giờ qua.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/7 xác nhận nước này đã phóng tên lửa vào một cuộc họp của không quân Ukraine với các nhà cung cấp vũ khí của nước ngoài.

“Vào ngày 14/7, tên lửa chính xác cao phóng từ biển Kalibr đã tấn công một công trình ở thành phố Vinnitsa khi nơi này đang diễn ra cuộc họp giữa không quân Ukraine và đại diện các nhà cung cấp vũ khí nước ngoài. Cuộc họp bàn về lô máy bay và khí tài mới dự kiến được cung cấp cho Kiev, cũng như việc sửa chữa phi đội của Ukraine", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, đồng thời cho biết vụ tấn công đã hạ toàn bộ những người tham gia cuộc họp.

Trong khi đó, Ukraine nói có 23 người thiệt mạng khi 3 tên lửa Nga phóng vào công trình nói trên.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine gần 5 tháng trước, Mỹ đã cam kết sẽ viện trợ 54 tỷ USD quân sự và kinh tế cho Kiev. Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết sẽ tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine thêm 2 tỷ Euro.

Nga cảnh báo rằng, viện phương Tây viện trợ lượng lớn vũ khí trị giá hàng tỷ USD sẽ chỉ kéo dài chiến sự ở Ukraine và Moscow sẽ không thay đổi quyết tâm mà họ đặt ra khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại nước láng giềng. Nga cũng nhiều lần tuyên bố rằng bất kỳ chuyến hàng nào nhằm vận chuyển vũ khí cho Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng quân đội  Nga.

Cũng trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày 15/7, Moscow đã bắn rơi 2 tiêm kích MiG-29 của Ukraine ở Slavyansk và Druzhkovka, vùng Donetsk.

Tổng cộng kể từ khi nổ ra xung đột quân sự, Nga tuyên bố đã phá hủy của Ukraine 390 máy bay quân sự, 1.543 máy bay không người lái, 355 hệ thống tên lửa đất đối không, 4.060 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 746 hệ thống tên lửa phóng loạt, 3.147 súng pháo dã chiến và súng cối và 4.341 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.