Nga gửi cảnh báo “nóng” nếu Ukraine nhận tên lửa tầm xa của phương Tây

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh về việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát nhiều lãnh thổ của Ukraine hơn để phản ứng trước động thái này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 6/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo Moscow sẽ đẩy chiến tuyến cách xa biên giới Nga hơn nếu phương Tây cung cấp các vũ khí tầm xa cho Ukraine.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tình huống xuất hiện của các loại vũ khí mới và tôi chỉ có thể nói thêm rằng, tầm bắn của các loại vũ khí mà quý vị gửi đến (Ukraine) càng dài, chúng tôi sẽ càng dịch chuyển chiến tuyến xa khỏi ranh giới lãnh thổ của mình, vượt quá giới hạn có thể đe dọa Nga," Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, việc đánh giá tình hình hiện nay với lập luận "nếu không có chiến dịch quân sự đặc biệt thì sẽ không có việc cung cấp vũ khí" là một điều sai lầm.

Ông Lavrov lưu ý thêm: "Vấn đề quan trọng nhất là chúng tôi đã cảnh báo Anh, Mỹ và các nước NATO khác trong 20 năm qua rằng: Theo cam kết đã ký năm 1999, không quốc gia nào được tăng cường an ninh bằng cái giá là an ninh của quốc gia khác, nhưng tại sao họ không thể thực hiện điều đó? Tại sao mọi thứ lại biến thành một lời nói dối? Họ nói rằng họ sẽ chấp nhận những yêu cầu của chúng tôi muốn, song họ đã mở rộng 5 lần và tiến gần hơn tới biên giới của chúng tôi".

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ chuyển cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) có tầm bắn 80 km. Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ chuyển cho Ukraine các hệ thống HIMARS với điều kiện Kiev phải cam kết không dùng khí tài này để tấn công vào mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Anh cũng thông báo ý định cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa M270 có tầm bắn 70 km. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng động thái này đã được phối hợp với Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/6 tuyên bố "nếu các tên lửa tầm xa được cấp (cho Ukraine), Nga sẽ tấn công các mục tiêu mà chúng tôi chưa bao giờ nhằm vào trước đó". Tuy nhiên, ông Putin không nêu cụ thể đó là các mục tiêu nào.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 2/6 cho biết tuyên bố của Kiev rằng họ sẽ không sử dụng tên lửa của Mỹ nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga là vô giá trị và không đáng tin cậy.

Cam kết viện trợ vũ khí được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine đang diễn ra rất khốc liệt. Nếu kiểm soát hoàn toàn Donbass, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối từ miền Đông Ukraine đến Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

 

Tổng thống Putin ngày 5/6 tuyên bố "nếu các tên lửa tầm xa được cấp (cho Ukraine), Nga sẽ tấn công các mục tiêu mà chúng tôi chưa bao giờ nhằm vào trước đó". Tuy nhiên, ông Putin không nêu cụ thể đó là các mục tiêu nào.

Mặc dù các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây gửi vũ khí tầm xa hơn cho Ukraine có nguy cơ làm xung đột lan rộng và đối đầu trực tiếp với Moscow, nhưng ông Putin cho rằng, những khí tài trên sẽ không mang lại bất cứ thay đổi cơ bản nào với cục diện chiến sự hiện tại.

Cam kết viện trợ vũ khí của phương Tây được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine đang diễn ra rất khốc liệt. Nếu kiểm soát hoàn toàn Donbass, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối từ miền Đông Ukraine đến Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014.