Nga khẳng định Ukraine không có cơ hội giành lại Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nghị sĩ cấp cao của Nga nói rằng những tuyên bố của Ukraine rằng sẽ giành lại bán đảo Crimea (đã sáp nhập vào Nga) nhằm mục đích kêu gọi thêm viện trợ từ châu Âu và Mỹ.

Phát biểu với hãng tin Tass ngày 20/11, ông Sergey Tsekov,  một thành viên của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), khẳng định Ukraine sẽ không có cơ hội giành lại Crimea, kể cả bằng biện pháp quân sự hay giải pháp chính trị.

Binh sĩ Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại bán đảo Crimea vào tháng  9/2022. Ảnh: Sputnik
Binh sĩ Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại bán đảo Crimea vào tháng  9/2022. Ảnh: Sputnik

"Ukraine không có bất kỳ cơ hội nào để giành lại Crimea bằng các biện pháp quân sự. Điều đó là không thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các hành động khiêu khích từ phía Kiev" - Thượng nghị sĩ Sergey Tsekov nói.

Theo ông Tsekov, những tuyên bố của Ukraine rằng sẽ giành lại bán đảo Crimea (đã sáp nhập vào Nga) chỉ nhằm nhận được thêm sự hỗ trợ từ châu Âu và Mỹ.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Crimea Sergey Aksyonov hôm 18/11 cho biết chính quyền địa phương đang kiểm soát các công sự trên bán đảo để đảm bảo an ninh cho người dân. Ông Aksyonov nhấn mạnh rằng những biện pháp này chắc chắn sẽ đảm bảo an ninh cho bán đảo Crimea.

Các tuyên bố trên được quan chức Nga đưa ra sau khi Kiev nói rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào bán đảo Crimea và sẽ sớm giành lại khu vực này.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak trước đó cho biết lực lượng quân đội nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Crimea.

Trong khi đó, RT đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov tuyên bố Kiev có thể giành lại Crimea vào cuối năm nay. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 19/11, ông Gavrilov cho biết, cái được gọi là "thiên nga đen" ở Nga - hay một sự kiện bất ngờ - có thể mang lại chiến thắng cho Ukraine. “Tôi nghĩ rằng Nga có thể đối mặt với một sự kiện "thiên nga đen" ở đất nước của họ, bên trong nước Nga, và điều này có thể góp phần vào thành công của chúng tôi với Crimea” - ông Gavrilov nói.

Đồng thời, Thứ trưởng Gavrilov nói thêm “khả năng sẽ có một lựa chọn quân sự cũng như một số hình thức kết hợp lực lượng, nguồn lực và những thứ khác". “Ví dụ, chúng tôi có thể tiến vào Crimea cuối tháng 12 này. Điều đó liệu có khả thi? Có, không loại trừ khả năng đó” - ông Gavrilov cho hay.

Crimea tách khỏi Ukraine và bỏ phiếu sáp nhập Nga ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Vào tháng 7 vừa qua, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, việc Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia NATO nào từ chối coi Crimea là một phần của Nga sẽ bị coi là một mối đe dọa.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cùng 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson trước đây của Ukraine, chính thức trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý trong đó đa số cư dân địa phương bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập.

Tuần trước, quân đội Nga đã rút khỏi thành phố Kherson trong bối cảnh lo ngại lực lượng Ukraine có thể phá hủy một đập thủy điện gần đó, gây ra lũ lụt có thể khiến binh lính và dân thường thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 9 tuyên bố rằng Nga sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ mới “với toàn bộ lực lượng và mọi phương tiện mà chúng tôi có”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần