Nga khẳng định vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga tuyên bố vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về vấn đề Ukraine sau khi nước này công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 22/2 khẳng định Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh điều quân tới hai vùng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Trả lời phỏng vấn chương trình Soloviev phát trực tiếp trên YouTube, người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán với Washington sau khi Nga công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. "Ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi khẳng định sẵn sàng tham gia đàm phán. Nga luôn ủng hộ con đường ngoại giao"- Zakharova nói

Phát biểu của bà Zakharova được đưa ra sau khi Tổng thống Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực Donetsk và Lugansk do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

RT cho biết, các nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk đã phê chuẩn hiệp ước hữu nghị và hợp tác với Nga, chính thức mở cửa để nhận hỗ trợ quân sự và tài chính, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai này là các quốc gia độc lập.

Trước đó, hôm 21/2, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận ông sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Blinken vào ngày 24/2 tới ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, theo Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko ngày 22/2 tuyên bố rằng Moscow đã đưa ra quyết định công nhận nền độc lập của hai khu vực Donetsk và Lugansk vì tình hình leo thang ở khu vực Donbass, Ukraine có thể dẫn đến nhiều thương vong.

Thứ trưởng Rudenko nhấn mạnh rằng hai khu vực Donetsk và Lugansk đều liên tục bị các lực lượng của Kiev pháo kích hàng loạt, gây nhiều thương vong và phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng, như hệ thống cung cấp nước và khí đốt.

Theo ông Rudenko, việc Nga phê chuẩn các thỏa thuận hiệp ước hợp tác  với hai khu vực Donetsk và Lugansk sẽ đảm bảo an toàn cho công dân tại hai nước cộng hòa tự xưng này. Thứ trưởng Rudenko nói thêm rằng các thỏa thuận này tạo điều kiện để hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần