Nga kiểm soát thành phố "nhỏ nhưng có võ", ông Putin nối lại điện đàm

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc kiểm soát này sẽ mang lại cho quân đội Nga lợi thế lớn trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lyman, thành phố nhỏ thứ hai thất thủ trong tuần này, đã được “giải phóng hoàn toàn” bởi một lực lượng chung gồm các binh sĩ Nga và lực lượng ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn. 

Mảnh vỡ một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề trong vụ đánh bom của Nga ở Bakhmut, miền đông Ukraine, miền đông Ukraine, ngày 28/5/2022. Ảnh: AP
Mảnh vỡ một tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề trong vụ đánh bom của Nga ở Bakhmut, miền đông Ukraine, miền đông Ukraine, ngày 28/5/2022. Ảnh: AP

Hệ thống xe lửa của Ukraine đã vận chuyển vũ khí và sơ tán công dân qua Lyman, một trung tâm đường sắt quan trọng ở phía đông. Việc kiểm soát này sẽ mang lại cho quân đội Nga một chỗ đứng khác trong khu vực; nó có những cây cầu cho quân đội và thiết bị để bắc qua sông Siverskiy Donets, vốn đã cản trở cuộc tiến quân của Nga vào Donbas.
Các quan chức Ukraine đã đưa ra những thông tin trái chiều về Lyman. Hôm 27/5, Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết quân đội Nga đã kiểm soát phần lớn khu vực này và đang cố gắng tấn công Bakhmut, một thành phố khác trong khu vực. Hôm 28/5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar bác bỏ tuyên bố của Moscow rằng Lyman đã thất thủ, khẳng định giao tranh vẫn đang diễn ra.
Trong bài phát biểu video hôm 28/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mô tả tình hình ở miền đông là "rất phức tạp" và cho biết, "quân đội Nga đang cố gắng đạt được ít nhất một số kết quả" bằng cách tập trung nỗ lực vào đây. 
Về phía Điện Kremlin cho biết ông Putin đã tổ chức một cuộc điện đàm kéo dài 80 phút hôm 28/5 với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức, trong đó ông cảnh báo chống lại việc tiếp tục chuyển vũ khí của phương Tây cho Ukraine và khẳng định việc gây gián đoạn nguồn cung lương thực toàn cầu là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Theo người phát ngôn của Thủ tướng Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Moscow ngừng bắn và rút quân ngay lập tức, đồng thời kêu gọi ông Putin tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc, trực tiếp với ông Zelenskyy về việc chấm dứt giao tranh.
Một bản tin của điện Kremlin cho biết ông Putin khẳng định “sự cởi mở của phía Nga đối với việc nối lại đối thoại”. Ba nhà lãnh đạo vốn đã có nhiều tuần không trao đổi trong suốt mùa xuân, đã đồng ý giữ liên lạc, Điện Kremlin cho biết. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần